Ô tô

Những vị trí trong xe ô tô không nên trang trí

T.H (theo VTC News) 17/05/2024 12:30

Trang trí trong xe ô tô không đúng cách có thể gây mất an toàn khi tham gia giao thông hoặc tài xế nguy cơ bị phạt hành chính.

Gương chiếu hậu

Nhiều vị trí trên ô tô không nên tuỳ tiện trang trí. (Ảnh minh họa).
Nhiều vị trí trên ô tô không nên tuỳ tiện trang trí

Một trong những lý do chính không nên trang trí gương chiếu hậu là việc cản trở tầm nhìn. Ngoài ra, nếu treo những vật quá nặng trong thời gian dài thì gương chiếu hậu của xe có thể gãy hay vỡ khi đồ trang trí va đập. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những xe thường xuyên chạy đường dài.

Khu vực kính xe

Kính chắn là một bộ phận rất quan trọng và cần thiết trên xe ô tô. Kính ô tô ngoài việc chắn gió, chắn bụi và mưa thì còn làm tăng độ cứng vững chắc cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe ở mọi tình huống gây va chạm.

Việc trang trí trên kính ô tô được cho là không cần thiết vì có thể gây cản trở khi tham gia giao thông, ngoài ra việc trang trí vật cứng hay sơn màu còn ảnh hưởng đến kính xe khi xảy ra sự cố.

Những thói quen như để các vật dụng cá nhân gần kính cũng nên bỏ, đặc biệt là các đồ dễ vỡ như cốc thủy tinh hay lọ hoa…Những vật dụng này không chỉ cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ chấn thương khi xảy ra va chạm, gây nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển xe.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển xe cho phép hiển thị các thông tin về tốc độ, vòng tua máy, nhiên liệu, nhiệt độ làm mát và hệ thống đèn cảnh báo. Những thông tin, ký hiệu này giúp người lái nắm rõ trạng thái vận hành của xe, từ đó điều khiển phương tiện an toàn hơn.

Tuy nhiên, nhiều người hiện nay có thói quen đặt đồ trang trí lên bảng điều khiển. Thường những vật này không được giữ cố định và có thể rơi hay va đập vào tài xế khi xe qua những đoạn đường khó đi. Chưa kể chúng có thể thu hẹp tầm nhìn của tài xế trong nhiều trường hợp, đặc biệt với những xe trang trí quá nhiều đồ.

Biển số xe

Tưởng chừng việc trang trí biển số xe sẽ mang tính thẩm mỹ nhưng đây lại là việc có thể khiến bạn bị cảnh sát “tuýt còi”. Thậm chí, một số chủ phương tiện còn dùng băng keo màu dán vào biển nhằm thay đổi số in trên biển hoặc làm mòn các chữ số trên biển.

Trường hợp người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô vi phạm quy định về điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, biển số không rõ chữ số, biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng sẽ bị phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng theo Mục c Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100.

Vô lăng xe

Đây là bộ phận quan trọng, quyết định đến độ an toàn trong quá trình vận hành xe. Tại đây, tài xế không nên trang trí hay dán các decal, hoa văn khác.

Vô lăng được xem là nơi bất di bất dịch, không nên dùng đồ vật để trang trí ở nơi đây. (Ảnh minh hoạ).
Vô lăng được xem là nơi bất di bất dịch, không nên dùng đồ vật để trang trí ở nơi đây

Tài xế cũng không nên treo các dây phong thủy, lá bùa hay các vật trang trí trước mặt. Bởi chúng có thể gây vướng và cản trở tầm nhìn khi vào cua hay rẽ gấp, gây ra nhiều nguy hiểm.

Bảng taplo

Nhiều tài xế có kinh nghiệm lâu năm về ô tô cho rằng, không nên đặt các đồ vật hay dán băng keo, tấm dán trên bảng taplo của xe.

Bởi vì nếu không được gia cố một cách chắc chắn thì khi phanh gấp hoặc xảy ra tai nạn, những đồ vật trên có thể sẽ văng ra, đập trúng vào người ngồi trên xe, dẫn đến nguy cơ bị thương hoặc thậm chí còn tệ hơn.

Ngoài ra, việc dán các loại đồ vật ở vị trí này cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của túi khí trước được giấu dưới bảng taplo của xe.

Một số người còn đặt tại vị trí này một màn hình để có thể xem các chương trình giải trí khi điều khiển phương tiện. Tuy nhiên, điều này vô cùng nguy hiểm khi làm cho tài xế mất tập trung, ảnh hưởng tới khả năng phán đoán các tình huống trên đường.

Khu vực trước mặt tài xế

Không nên treo những dây trang trí phong thủy trước mặt tài xế vì có thể cản trở tầm nhìn. Thậm chí, nhiều trường hợp có thể dẫn đến những va chạm không đáng có trong suốt quá trình lưu thông.

T.H (theo VTC News)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những vị trí trong xe ô tô không nên trang trí
    ss