Người lao động rời Quảng Ninh bị "chặt chém" ở bến xe tự phát

04/02/2021 16:49

Bến xe cóc tự phát ngay trên cao tốc nhưng chưa có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng không chỉ gây mất an ninh trật tự mà còn là lỗ hổng lớn trong phòng chống chống dịch.

Nguoi lao dong roi Quang Ninh bi

Các lái xe bắt khách ngay sau trạm kiểm dịch COVID-19. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 4.2 (tức 23 tháng Chạp), hàng nghìn người lao động rời Quảng Ninh về quê ăn Tết sớm. Do Quảng Ninh đang là tâm dịch COVID-19, các phương tiện vận chuyển hành khách không được ra, vào tỉnh, khiến người lao động muốn rời Quảng Ninh gặp khá nhiều bất cập khi di chuyển.

Trong khi đó, một bến xe phía bên kia Trạm Kiểm soát dịch bệnh cầu Bạch Đằng được hình thành tự phát, sẵn sàng đón khách mà không có cơ quan chức năng nào quản lý.

Trên tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, người dân muốn rời khỏi Quảng Ninh phải thuê taxi hoặc nhờ người thân chở lên cao tốc, đến Trạm Kiểm soát vé cầu Bạch Đằng. Tại đây, người dân phải khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, việc di chuyển từ cầu Bạch Đằng về quê ở các địa phương ngoài như Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định… lại không có cơ quan chức năng nào quản lý.

Bất cập ở chỗ, chính quyền Quảng Ninh cho phép người dân rời Quảng Ninh, song lại không phối hợp với các địa phương bạn tổ chức phương án, bố trí phương tiện cho xe đưa đón người về.

Từ đó, một bến xe được hình thành tự phát ngay trước Trạm Kiểm soát vé cầu Bạch Đằng. Xe đỗ ở đây có xe khách, xe ô tô 4 chỗ, 16 chỗ… với đủ các biển số thuộc các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, thành phố Hà Nội…

Tại đây, nhà xe “vô tư” ra, vào mời khách lên xe. Giá vé cũng không có cơ quan nào kiểm soát. Theo nắm bắt của phóng viên tại hiện trường, giá vé từ cầu Bạch Đằng đi Hà Nội dao động từ 400-600 ngàn đồng/người.

Trong lúc cơ quan chức năng chưa có giải pháp bố trí phương tiện đưa người lao động rời Quảng Ninh về quê ăn Tết, anh Đào Hải Tuân nhà ở Hà Nội chia sẻ, anh đặt xe trên mạng trước. Theo đó, xe đưa đón từ chỗ ở lên cao tốc, qua Trạm Kiểm soát sẽ có xe chở về Hà Nội với giá dịch vụ 300 ngàn đồng/người.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ninh Hoàng Quang Hải cho biết, để đón người ngoại tỉnh về Quảng Ninh ăn Tết, tỉnh đã bố trí xe buýt, xe khách Phúc Xuyên đón người dân tại Trạm soát vé cầu Bạch Đằng sau khi làm thủ tục khai báo y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Việc tổ chức đón khách về được thực hiện an toàn, cụ thể: mỗi người một dãy ghế, khai báo y tế, khử khuẩn, đeo khẩu trang. Giá vé đi từ cầu Bạch Đằng vào đến hết đất Hạ Long không quá 50 nghìn đồng.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh thừa nhận không thể bố trí phương tiện đưa người rời Quảng Ninh về quê ăn Tết vì không thuộc địa bàn quản lý. Việc hình thành bến cóc đã được lực lượng chức năng dẹp bỏ trong những ngày đầu, song vì nhu cầu người dân đi lại trên tuyến cao tốc là chính đáng nên gặp khó về công tác quản lý.

Bến cóc tự phát ngay trên cao tốc nhưng chưa có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương không chỉ gây mất an ninh trật tự xã hội, an toàn giao thông và còn là lỗ hổng lớn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 ngoài cộng đồng.

Từ thực tế trên, tỉnh Quảng Ninh cần chủ động phối hợp với các địa phương, cơ quan chức năng sớm vào cuộc, giải quyết.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Người lao động rời Quảng Ninh bị "chặt chém" ở bến xe tự phát