Nghi Khê - làng trường thọ

04/02/2023 14:00

Có tới hơn 1.000 cụ ông, cụ bà từ 60 tuổi trở lên, trong đó có 3 cụ trên 100 tuổi, thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ (Tứ Kỳ) được mệnh danh là làng trường thọ.


Cụ Nguyễn Thị Tý năm nay 102 tuổi nhưng vẫn minh mẫn và thích làm việc nhà

Nhiều người gọi thôn Nghi Khê, xã Tân Kỳ (Tứ Kỳ) là làng trường thọ bởi nơi đây có tới hơn 1.000 cụ ông, cụ bà từ 60 tuổi trở lên, trong đó có 3 cụ trên 100 tuổi. Đây cũng là thôn có nhiều người cao tuổi (NCT) nhất nhì tỉnh Hải Dương.

Sống vui, yêu lao động

Ông Nguyễn Năng Xòa, Trưởng thôn Nghi Khê hào hứng giới thiệu với chúng tôi danh sách những bậc lão làng của thôn. Ông Xòa cho biết xuân 2023 cả xã có 197 cụ được chúc thọ thì riêng thôn Nghi Khê chiếm 2/3. Ông Xòa bảo sống vui, yêu lao động là bí quyết để trường thọ của người dân trong thôn. Ông Xòa dẫn chúng tôi đến thăm gia đình cụ Nguyễn Thị Tý năm nay 102 tuổi. Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Tý vẫn khá minh mẫn, miệng nhai trầu bỏm bẻm kể về niềm vui khi dịp Tết vừa qua con cháu về chơi đông đủ, sum vầy.


Ở Nghi Khê những lúc rảnh rỗi nhiều người cao tuổi cùng nhau chơi cờ

Cụ Tý chia sẻ: “Muốn sống lâu, khỏe mạnh, bản thân tôi tâm niệm phải luôn vui vẻ, yêu lao động. Có chuyện gì không vui tôi thường chia sẻ với con cháu. Bản thân cũng luôn lạc quan để chuyện lớn hóa nhỏ, nỗi buồn qua mau. Ăn nhiều rau, ít thịt, ăn chín, uống sôi, ăn nhạt và đa dạng ngũ cốc”.

Hơn 100 tuổi, cụ Tý vẫn siêng làm việc nhà. Hằng ngày, cụ vẫn tự nấu ăn, giặt quần áo. Cụ còn nhớ tên từng cháu, chắt để điểm danh mừng tuổi vào dịp Tết vừa qua. “Tuổi thơ nghèo khó toàn ăn cơm mắm, muối vừng. Lập gia đình đông con nên tôi khá vất vả. Nhiều bữa tôi chỉ ăn rau với một chút cơm và muối vừng. Ăn kham khổ thành quen”, cụ Tý nói.

Ở thôn Nghi Khê có rất nhiều câu lạc bộ giúp NCT sống vui, sống khỏe như: cờ tướng, dưỡng sinh, dân vũ, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn... Cả 3 xóm trong thôn đều có ít nhất 2 câu lạc bộ thể dục, thể thao, văn nghệ cho NCT. Ông Nguyễn Hữu Phiên (71 tuổi), ở xóm Hùng Thắng năm nay 71 tuổi chia sẻ: “NCT ở Nghi Khê rất chăm tập thể dục, thể thao. Buổi chiều khi rảnh rỗi chúng tôi thường ra nhà văn hóa thôn thi đấu bóng chuyền hơi hoặc đến nhà nhau chơi cờ. Buổi tối, các cụ cao tuổi tập dưỡng sinh, dân vũ. Ngoài luyện tập để nâng cao sức khỏe thể chất chúng tôi còn rất thoải mái về tinh thần khi tham gia các câu lạc bộ dành cho NCT”.

Ở Nghi Khê, NCT rất yêu lao động. Mặc dù nhiều gia đình khá giả, có của ăn của để nhưng không ít NCT vẫn chăm làm vườn. Những mớ rau, con gà, quả trứng được người già gom góp để bán ở chợ hôm của thôn. Bà Nguyễn Thị Hoa (84 tuổi) cho biết: “Mặc dù con cháu rất muốn tôi nghỉ ngơi nhưng nếu không đi làm thì bứt rứt chân tay. Hôm nào không được ra đồng, ra vườn là thấy yếu người hẳn. Tôi trồng rau sạch, chăm chỉ bắt sâu. Tiền bán rau, bán trứng gom góp làm phần thưởng khuyến học cho các cháu. Đó là niềm vui tuổi già”.


Rau hay thực phẩm người dân Nghi Khê ăn hằng ngày đều do người dân trong thôn làm ra, bảo đảm an toàn thực phẩm


“Kính già, già để tuổi cho”

Chia sẻ về một trong những bí quyết để NCT Nghi Khê sống trường thọ, ông Xòa cho biết các cụ xưa có câu “Kính già, già để tuổi cho” rất có lý. Ở Nghi Khê, người già luôn được kính trọng. Những người lớn tuổi ở thôn luôn răn dạy con cháu biết kính trên, nhường dưới để gia đình sống hòa thuận, đầm ấm. Vì thế nhiều năm nay, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa của thôn luôn chiếm từ 98% trở lên. Nhiều gia đình đạt danh hiệu “Con trung hiếu, cháu thảo hiền”.


Đường vào thôn Nghi Khê luôn phong quang, sạch đẹp

Anh Nguyễn Văn Huấn ở xóm Hùng Thắng cho biết: "Chúng tôi luôn dạy các con cháu biết quý trọng người già. Ngoài chăm lo bữa ăn, giấc ngủ thì chúng tôi luôn tạo điều kiện để bố mẹ được vui vầy với con cháu, tham gia các hoạt động xã hội".

Nghi Khê là một thôn lớn của xã Tân Kỳ với hơn 5.000 nhân khẩu. Cuộc sống người dân trong thôn khấm khá, nhà cao tầng san sát. Đặc biệt, nhân dân rất có ý thức bảo vệ môi trường. Các gia đình trong thôn phân loại rác tại nguồn. Nhà nào đổ rác không đúng quy định hoặc vứt rác bừa bãi sẽ được nhắc nhở để rút kinh nghiệm. Ông Nguyễn Quang Ngát ở xóm Hoàng Văn Thụ cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng giữ môi trường sống xanh, sạch, an lành để tăng tuổi thọ. Đa phần rau hay thực phẩm ăn hằng ngày đều do người dân trong thôn làm ra nên khá sạch sẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Thu nhập bình quân đầu người ở thôn Nghi Khê hiện đạt hơn 70 triệu đồng/năm nhờ trồng trọt, chăn nuôi, xuất khẩu lao động… Kinh tế khá, thu nhập ổn định đã giúp các gia đình trong thôn có điều kiện chăm lo tốt cho NCT.

HẢI MINH

(0) Bình luận
Nghi Khê - làng trường thọ