Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng nổi nhiều ban dị ứng, tím môi và đầu chi, khó thở…
Ngày 14.7, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu một trường hợp bị sốc phản vệ sau khi ăn châu chấu.
Cụ thể, bệnh nhân là nam, người địa phương. Trước khi vào viện 30 phút, bệnh nhân có ăn châu chấu rang. Sau ăn xuất hiện khó thở, tức ngực nên được người nhà đưa đi cấp cứu.
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng trên da toàn thân xuất hiện nhiều ban dị ứng màu đỏ, kích thước 3-5 mm, ngứa; tím môi và đầu chi, khó thở nhanh nông, đau tức ngực, thể trạng mệt mỏi, huyết áp 70/40 mmHg.
Người bệnh được chẩn đoán sốc phản vệ do ăn châu chấu. Các bác sĩ đã lập tức tiến hành cấp cứu và xử trí theo phác đồ xử trí phản vệ. Sau cấp cứu, người bệnh tỉnh táo, mạch, huyết áp ổn định, dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.
BS Mai Giang Nam, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, côn trùng...), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ... Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.
Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.
Để hạn chế thấp nhất tình trạng dị ứng hay sốc phản vệ xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên hạn chế ăn và loại bỏ thói quen ăn châu chấu, nhất là người có cơ địa dị ứng. Bởi chỉ ăn một lượng nhỏ như bệnh nhân trên cũng dẫn đến sốc phản vệ, ngừng tim, ngừng thở, rất nguy hiểm.
Bên cạnh đó, khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa... thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng có thể xảy ra.
Theo Gia đình