Tin tức

Mỹ tuyên bố bảo vệ nếu Philippines bị tấn công, Trung Quốc phản đối

TN (theo Báo tin tức) 19/03/2024 16:30

Trung Quốc nói Mỹ không có quyền can thiệp vào vấn đề Biển Đông, sau khi Ngoại trưởng Blinken tuyên bố Washington giữ vững cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công vũ trang ở vùng biển này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo tại thủ đô Manila, Philippines ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo tại thủ đô Manila, Philippines ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washingtron giữ vững cam kết bảo vệ đồng minh Philippines nếu xảy ra một cuộc tấn công vũ trang ở Biển Đông, theo Hãng tin AFP.

"Những tuyến đường thủy như thế này quan trọng đối với Philippines, với an ninh và nền kinh tế của họ. Nhưng chúng cũng quan trọng đối với lợi ích của khu vực, Mỹ và thế giới" - Ngoại trưởng Blinken nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Enrique Manalo.

Ông nói thêm: "Đó là lý do chúng tôi sát cánh với Philippines và giữ các cam kết phòng thủ vững chắc của mình, gồm cả theo hiệp ước phòng thủ chung".

Ngoại trưởng Blinken đưa ra phát biểu trên khi ông có mặt tại Manila. Đây là một phần trong chuyến công du ngắn ngày của ông tới châu Á nhằm củng cố sự ủng hộ của Mỹ dành cho các đồng minh trong khu vực.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm (Lin Jian) ra tuyên bố đáp trả: "Mỹ không phải là bên liên quan trong vấn đề Biển Đông và không có quyền can thiệp vào các vấn đề trên biển giữa Trung Quốc và Philippines".

"Chuyện hợp tác quân sự giữa Mỹ và Philippines không được gây tổn hại đến chủ quyền và quyền lợi trên biển của Trung Quốc ở Biển Đông, và càng không được sử dụng để tạo nền tảng cho các yêu sách bất hợp pháp của Philippines" - ông Lâm Kiếm nói khi được hỏi về bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và quyền lợi trên biển của mình, đồng thời duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines

Theo Hãng tin AFP, thời gian qua các quan chức hàng đầu của Mỹ đã nhiều lần tuyên bố nếu xảy ra "một cuộc tấn công vũ trang" nhằm vào tàu bè, máy bay, lực lượng vũ trang và lực lượng tuần duyên Philippines thì Hiệp ước phòng thủ chung có từ năm 1951 giữa Mỹ và Philippines sẽ được kích hoạt. Theo đó, Mỹ sẽ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh Philippines.

Tuyên bố của ông Blinken được đưa ra trong bối cảnh xảy ra một loạt sự cố gần đây giữa tàu Trung Quốc và tàu Philippines ở Biển Đông. Hôm 5-3, tàu hải cảnh Trung Quốc va chạm với tàu tuần duyên Philippines và phun vòi rồng vào tàu tiếp tế Philippines khi Manila làm nhiệm vụ tiếp tế cho quân nhân của họ ở bãi Cỏ Mây.

TN (theo Báo tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ tuyên bố bảo vệ nếu Philippines bị tấn công, Trung Quốc phản đối