Mẹo vặt

Mẹo xử lý áo len bị xù lông

TB (theo VTC) 27/02/2024 07:45

Sau một thời gian sử dụng, áo len thường có dấu hiệu xù lông, một số mẹo xử lý áo len bị xù lông sẽ giúp lấy lại trạng thái tươm tất như mới.

Một số mẹo xử lý áo len bị xù lông. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Một số mẹo xử lý áo len bị xù lông

Len được làm từ lông của một số loài động vật như dê, cừu... Chất liệu này có đặc tính cách nhiệt, giữ ấm tốt, từ xưa đã được sử dụng phổ biến trong ngành may mặc. Ngày nay, với sự phát triển của thời trang, chất liệu len ngày càng đa dạng, các thiết kế có vô số kiểu dáng. Ngoài len làm từ sợi tự nhiên, len còn được sản xuất từ các loại sợi tổng hợp.

Mặc dù áo len đẹp, có khả năng giữ ấm tốt nhưng sau một thời gian sử dụng thường có dấu hiệu xù lông, gây mất thẩm mỹ, khiến người mặc trở nên kém sang trọng, chỉn chu. Các mẹo xử lý áo len bị xù lông sẽ giúp bạn "cứu" chiếc áo yêu thích, trả lại vẻ đẹp và giá trị vốn có của nó.

Các mẹo xử lý áo len bị xù lông

Khi phát hiện chiếc áo len của mình bị xù lông và trở nên lôi thôi, nhếch nhác, thay vì vứt bỏ, bạn có thể "spa" cho nó bằng các mẹo sau:

Dùng dao lam, dao cạo râu

Đây là vật dụng quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có. Bạn chỉ cần trải áo lên mặt phẳng, chẳng hạn như mặt bàn hoặc nệm cứng, sau đó dùng dao cạo cạo nhẹ lên áo theo chiều từ trên xuống dưới ở những vị trí bị xù nhằm loại bỏ lớp lông bị xù trên áo.

Nếu dùng dao lam để cạo, bạn nên cẩn thận trong lúc xử lý để không bị đứt tay.

Dùng lược răng nhỏ

Nếu e ngại dao cạo râu không đủ xử lý vết xù lớn, còn dùng dao lam lại sợ đứt tay, bạn có thể thử dùng lược răng nhỏ để xử lý áo len bị xù lông. Hãy trải chiếc áo lên một mặt phẳng, lấy lược răng nhỏ chải áo len theo chiều từ trên xuống dưới. Răng lược sẽ kéo đi phần lông xù trên áo.

Lưu ý rằng chất liệu len khá "mong manh" nên các thao tác của bạn phải từ từ, nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm giãn hay khiến áo xù nhiều hơn.

Dùng băng dính

Bạn hãy dùng một đoạn băng dính dán xuống phần áo bị xù lông và lột ra để lớp băng kéo đi phần lông xù ở áo. Hãy lặp lại cách này vài lần cho đến khi hết sạch những cục bông vải và phần xù lông. Muốn mẹo xử lý áo len bị xù lông này trở nên an toàn và hiệu quả, bạn nên chọn các loại băng dính giấy để áo không bị hỏng trong quá trình thao tác.

Dùng miếng bọt biển rửa chén

Bạn đặt chiếc áo lên mặt phẳng, dùng mặt cứng của miếng bọt biển chà nhẹ lên áo để lớp vải xù bám theo miếng bọt biển và biến mất khỏi áo len. Cần lưu ý thao tác nhẹ nhàng, không chà mạnh vì có thể làm rách áo len hoặc khiến áo trở nên giãn, xù hơn.

Dùng máy cắt vết xù

Ngoài việc áp dụng các mẹo xử lý áo len bị xù lông kể trên, bạn có thể mua sẵn thiết bị xén lông xù trên quần áo để sử dụng bất cứ lúc nào cần. Những thiết bị này có mẫu mã đa dạng, giá từ 50 nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng một chiếc.

Sử dụng áo len đúng cách

Để áo len giữ được lâu, không bị xù và giãn, mất phom dáng, bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

  • Không nên mua áo len bằng chất liệu sợi tổng hợp bởi chất liệu này thường dễ vón hơn, áo nhanh xù và giảm tuổi thọ. Vì vậy, khi mua hàng, bạn nên kiểm tag, mác quần áo cẩn thận, tìm hiểu về chất liệu để có thể sở hữu một chiếc áo đẹp với chất liệu tốt.
  • Giặt áo len đúng cách: Đồ len nên được giặt bằng tay. Hãy chuẩn bị một chậu nước lạnh đầy có pha nước giặt, ngâm áo len 30 phút rồi vò thật nhẹ nhàng. Tiếp theo, bạn đem áo len giặt lại với nước lạnh và vắt nước. Hãy quấn đồ len trong một tấm khăn lớn để khăn hút hết phần nước còn đọng lại và đem trải lên một mặt phẳng để hong khô. Không nên phơi áo len bằng móc vì sẽ gây giãn áo.
  • Không treo áo len bởi nó khiến cho phần vai áo bị giãn. Thay vào đó, hãy gấp gọn hoặc cuộn áo và cất trong tủ đồ.
TB (theo VTC)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mẹo xử lý áo len bị xù lông