Ít nhất 3.760 người thiệt mạng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

07/02/2023 05:56

Đến thời điểm này, tổng số người thiệt mạng bởi trận động đất ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên đến ít nhất 3.760 người, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã có 2.316 người ở nước này thiệt mạng.

Chuyển thi thể một em nhỏ sau động đất ở thị trấn Jandaris, thành phố Afrin (Syria) ngày 6/2/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chuyển thi thể một em nhỏ sau động đất ở thị trấn Jandaris, thành phố Afrin (Syria) ngày 6.2.2023

Tối 6.2, đoàn cứu hộ nhân đạo của Israel mang tên “Những cành ôliu” mang theo thuốc men, trang thiết bị y tế và cứu hộ đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ động đất sáng sớm cùng ngày.

Đoàn cứu hộ do Bộ Tư lệnh Mặt trận trong nước (HFC), một đơn vị trực thuộc Lực lượng Phòng vệ (quân đội) Israel, dẫn đầu; với các thành viên khác của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng.

Riêng Đơn vị Cứu hộ Quốc gia của HFC đã huy động 150 thành viên, cả thường trực và dự bị.

Nhiệm vụ của đoàn là tham gia cứu người bị nạn, cung cấp bản đồ các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, hỗ trợ và chăm sóc y tế cho các nạn nhân.

Công tác cứu hộ sẽ được tiến hành ngay sau khi đoàn đặt chân tới Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, IDF cũng đang chuẩn bị để lắp đặt một bệnh viện dã chiến tại chỗ nếu cần.

Trước đó cùng ngày, một đội tiền trạm phản ứng nhanh của Israel đã lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Bỉ đã quyết định cử ngay một đội y tế đến Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua nhóm B-Fast.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Ludivine Dedonder cho biết nước này đang cung cấp một chiếc máy bay vận tải A400M để hỗ trợ hậu cần tại chỗ.

Hội Chữ thập Đỏ Bỉ đã thông báo sẽ giải ngân 200.000 euro trong quỹ viện trợ khẩn cấp để hỗ trợ nhân đạo ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Số tiền này sẽ được dùng để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết.

Sofie De Jaeger, quan chức phụ trách hợp tác quốc tế, cho biết hàng viện trợ sẽ bao gồm thực phẩm, nước uống, bộ dụng cụ vệ sinh, vật dụng y tế, lều, giường, túi ngủ, chăn...

Thụy Điển, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu, ngày 6/2 đã quyết định kích hoạt Phản ứng khủng hoảng chính trị kèm theo (IPCR) để điều phối các biện pháp hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) nhằm giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt qua ảnh hưởng của trận động đất.

IPCR tăng cường khả năng của EU trong việc đưa ra các quyết định nhanh chóng khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng lớn liên quan đòi hỏi phải có phản ứng ở cấp độ liên minh.

Thông qua cơ chế này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu điều phối IPCR bằng cách tập hợp các tổ chức của EU, các quốc gia thành viên và các chủ thể quan trọng khác.

Bộ Y tế Syria cho biết tại các khu vực do Chính phủ nước này kiểm soát, số người thiệt mạng bởi trận động đất đã lên tới 711 người trong khi số người bị thương là 1,431 người.

Trong khi đó, tại các khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Tây Bắc của nước này, đã có ít nhất 733 người thiệt mạng và hơn 2.100 người khác bị thương.

Số liệu mới cập nhật nâng tổng số người thiệt mạng bởi trận động đất này ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên ít nhất 3.760 người, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã có 2.316 người ở nước này thiệt mạng.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ít nhất 3.760 người thiệt mạng trong trận động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ