Kinh tế

Hải Dương và Ford Motor ký kết biên bản hợp tác đầu tư

TÁ DUÂN 26/09/2023 11:26

Tỉnh Hải Dương và Tập đoàn Ford Motor đã ký biên bản hợp tác đầu tư kinh doanh nhân chuyến thăm của Đoàn công tác tỉnh Hải Dương tới Hoa Kỳ.

W_bhd_20232509_ktkethoptac_my_1.jpg
Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chứng kiến Lễ ký biên bản hợp tác đầu tư Hải Dương - Ford Motor

Trong khuôn khổ chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Mỹ từ ngày 14 - 22/9, Đoàn công tác tỉnh Hải Dương do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Ford Motor.

Ông Steven Croley, Cố vấn trưởng về chính sách và pháp lý; bà Simonetta Verdi, Giám đốc điều hành phụ trách quan hệ Chính phủ, khối thị trường quốc tế và bà Isabelle Howes, Giám đốc phụ trách quan hệ Chính phủ quốc tế tiếp và làm việc với đoàn.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất giải pháp đề nghị Chính phủ Việt Nam tháo gỡ một số vướng mắc cho Công ty TNHH Ford Việt Nam. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cam kết tỉnh Hải Dương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Ford Motor tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương và ông Steven Croley, Cố vấn trưởng về chính sách và pháp lý của Ford Motor ký biên bản hợp tác đầu tư.

Ford Motor được ngài Henry Ford thành lập năm 1903, trải qua 120 năm tồn tại và phát triển không ngừng, Ford đã trở thành một thương hiệu toàn cầu, là một biểu tượng của sức mạnh và văn hóa Hoa Kỳ. Ngay sau khi bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Ford đã đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư và là nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tiên đầu tư tại Việt Nam.

Vào tháng 9/1995, Công ty TNHH Ford Việt Nam được thành lập từ liên doanh giữa Ford Motor Company và Công ty TNHH một thành viên Diesel Sông Công - Việt Nam với tổng số vốn đầu tư là 125 triệu USD. Nhà máy lắp ráp của Ford Việt Nam ở tỉnh Hải Dương được khai trương vào tháng 11/1997 với công suất là 14.000 xe/một năm. Đến nay, Ford Việt Nam có tổng vốn đầu tư 185 triệu USD với công suất 40.000 xe/năm.

Trong suốt gần 26 năm qua, Ford Việt Nam đã không ngừng phát triển, trở thành một trong những doanh nghiệp có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương. Công ty đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam. Trong giai đoạn 2015 - 2022, công ty đã đóng góp trên 13.000 tỷ đồng cho ngân sách Hải Dương. Ford cũng đồng hành cùng Nhà nước Việt Nam và tỉnh Hải Dương trong thực hiện các chính sách xã hội theo chủ trương của tỉnh...

Ông Steven Croley là Cố vấn cao cấp về chính sách và pháp lý của Ford. Với trọng trách này, ông Croley chịu trách nhiệm lãnh đạo trên quy mô toàn cầu của công ty nhằm tăng cường ảnh hưởng, thúc đẩy tiến triển trong các lĩnh vực như công nghệ, thương mại. Ông Croley là người định hướng hoạt động của công ty trong các vấn đề như quan hệ chính phủ, phát triển bền vững, an toàn, pháp lý và quyền bảo mật. Trước khi làm việc tại Ford, ông Croley đảm nhiệm vai trò là giám đốc pháp lý tại Bộ Năng lượng Mỹ, từng là trợ lý đặc biệt của Tổng thống Barack Obama về chính sách.

TÁ DUÂN
(0) Bình luận
Hải Dương và Ford Motor ký kết biên bản hợp tác đầu tư