Nhà đất

Hải Dương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện

PV 18/05/2024 07:22

Đẩy mạnh tuyên truyền là một trong những giải pháp vừa được Sở Xây dựng đưa ra nhằm tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn Hải Dương.

cdn-i.vtcnews.vn-upload-2024-04-24-_nen-tinh-14123536.jpg
Người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch mua bán bất động sản (ảnh minh họa)

Để tăng cường quản lý và hướng đến thị trường nhà ở, bất động sản trên địa bàn Hải Dương phát triển ổn định, bền vững, minh bạch, tránh hiện tượng "bong bóng", sốt ảo, đầu cơ đẩy giá để trục lợi, Sở Xây dựng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản.

Các đơn vị tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Các địa phương xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan (nếu có). Kịp thời báo cáo về UBND tỉnh, Sở Xây dựng các khu vực xuất hiện tình trạng "sốt" đất ảo, tăng giá bất thường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người dân không tham gia vào các giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện. Các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch bất động sản tại các dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị địa bàn tỉnh cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hoặc tìm hiểu thông tin về bất động sản (tại cổng thông tin điện tử của các sở, ngành: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố).

Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị công khai đầy đủ, chính xác các thông tin về dự án, bất động sản đưa vào kinh doanh; chủ động nắm bắt, công bố thông tin đối với việc rao bán bất động sản thuộc dự án do mình làm chủ đầu tư; huy động vốn tuân thủ đúng các quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản...

Điều kiện bất động sản được đưa vào kinh doanh bao gồm: khu vực có giao dịch bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với các khu vực dự án không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô bán nền theo quy định của UBND tỉnh. Chủ đầu tư dự án đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; được cơ quan quản lý nhà nước theo thẩm quyền đồng ý nghiệm thu đưa vào sử dụng và bàn giao cho các đơn vị quản lý vận hành... Đối với giao dịch là bất động sản hình thành trong tương lai cần có văn bản thông báo đủ điều kiện được phép bán của Sở Xây dựng.

PV
(0) Bình luận
Hải Dương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện
ss