EU sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Ukraine

06/10/2022 11:33

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết liên minh này sẵn sàng sử dụng giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Josep Borrell, Liên minh châu Âu (EU) vẫn luôn sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng trên nếu hoàn cảnh cho phép.

Phát biểu trên mạng xã hội ngày 5.10, quan chức này cho biết: "Tại Hội đồng Đối ngoại tiếp theo vào ngày 17.10, tôi hy vọng chúng ta có thể chính thức khởi động sứ mệnh huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine. Cùng lúc đó, chúng ta vẫn sẵn sàng theo đuổi một giải pháp ngoại giao, nếu hoàn cảnh cho phép”. 

Trước đó, ông Borrell cho biết các nước thành viên EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng mọi cách có thể, nhưng khẳng định sẽ không trực tiếp tham chiến.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis ngày 4.10 cho biết các Bộ trưởng Tài chính EU đã nhất trí đưa các khoản viện trợ của khối dành cho Ukraine vào ngân sách năm 2023 để khoản chi này được cơ cấu và dự tính trước.

Động thái trên được cho là sẽ thắt chặt liên kết giữa EU với Ukraine, nước đang muốn gia nhập khối này. EU đã nhất trí hỗ trợ cho Ukraine 9 tỷ euro hồi tháng 5 vừa qua, và đã lần đầu tiên chuyển 1 tỷ euro riêng trong tháng 7.

Ông Dombrovskis cho biết gói chi tiếp theo trị giá 5 tỷ euro sẽ được đưa ra vào giữa tháng 10 tới và 3 tỷ euro còn lại sẽ được giải ngân theo hai đợt vào tháng 11 và 12.

Theo Báo Tin tức

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    EU sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Ukraine