Động đất 7,2 độ Richter rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập

15/08/2021 01:15

Động đất mạnh 7,2 độ khiến một số người chết và làm đổ sập nhiều tòa nhà ở Haiti. Tâm chấn của trận động đất nằm cách trung tâm của Thủ đô Port-au-Prince khoảng 150km về phía tây.

Động đất 7,2 độ rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập - Ảnh 1.

Động đất tấn công khu vực phía nam Haiti sáng 14.8 (giờ địa phương) - Ảnh: Twitter/Patrick Gaspard

Ngày 14.8, một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter tấn công Haiti, khiến một số người chết và làm đổ sập nhiều tòa nhà ở quốc gia vùng Caribe này, theo hãng tin AFP.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách trung tâm của Thủ đô Port-au-Prince - vốn là khu vực đông dân cư - khoảng 150km về phía tây. Trận động đất diễn ra vào khoảng 8h30 sáng 14.8 (giờ địa phương).

"Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy, một số người chết và một số người được đưa tới bệnh viện. Mọi người chạy ra đường" - bà Christella Saint Hilaire, một người dân sống gần tâm chấn của trận động đất, chia sẻ với AFP.

Động đất 7,2 độ rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập - Ảnh 2.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách trung tâm của thủ đô Port-au-Prince khoảng 150km - Ảnh: AFP

Trong khi đó, ông Jerry Chandler - người đứng đầu Cơ quan bảo vệ công dân của Haiti - cho biết: "Tôi có thể xác nhận rằng đã có người chết, nhưng tôi vẫn chưa có con số chính xác". Hãng tin Reuters đánh giá có thể số người thương vong sẽ cao.

Trên Twitter, Thủ tướng Ariel Henry của Haiti cho biết trận động đất này đã khiến "một số người chết" và gây hư hại to lớn cho các khu vực phía nam của Haiti.

Lúc đầu, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) phát cảnh báo sóng thần. Họ cho biết những con sóng cao tới 3 mét có thể xuất hiện dọc bờ biển Haiti. Tuy nhiên, sau đó USGS dỡ bỏ cảnh báo.

Động đất 7,2 độ rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập - Ảnh 3.

Động đất phá hủy nhà cửa ở Haiti ngày 14.8 - Ảnh: Twitter/Patrick Gaspard

Trước đó, Haiti từng hứng chịu trận động đất mạnh 7 độ Richter vào tháng 1.2010, khiến hơn 200.000 người chết và khoảng 300.000 người bị thương. Nhiều nơi của Thủ đô Port-au-Prince và các thành phố gần đó đã bị tàn phá.

"Tại khu phố của mình, tôi nghe mọi người la hét. Ít nhất họ biết phải đi ra bên ngoài. Còn hồi năm 2010, họ không biết phải làm gì" - bà Sephora Pierre Louis, một người dân ở Thủ đô Port-au-Prince, chia sẻ với hãng tin Reuters trong ngày 14.8.

Haiti hứng chịu động đất trong bối cảnh nước này đang chứng kiến tình trạng bất ổn chính trị, nghèo đói, xung đột băng đảng ngày càng tồi tệ. Vừa qua vụ Tổng thống Jovenel Moïse của Haiti thiệt mạng do bị ám sát đã gây chấn động quốc gia vùng Caribe này.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Động đất 7,2 độ Richter rung chuyển Haiti, nhà cửa đổ sập