Vào khoảng ngày 23 tháng chạp Âm lịch, các gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn tiễn ông Táo về trời. Đây là nét đẹp văn hóa được gìn giữ đến ngày nay.
Cúng ông Công, ông Táo là phong tục lâu đời ở Việt Nam. 23 tháng chạp âm lịch hàng năm là ngày tiễn ông Táo về trời, thưa với Ngọc Hoàng những sự kiện xảy ra dưới trần gian trong năm. Mỗi năm, đến dịp này, người nội trợ Việt lại chia sẻ hình ảnh mâm cỗ cúng thịnh soạn, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Mâm cỗ của độc giả Vũ Thanh Hoan gồm nhiều món ăn truyền thống như bóng xào thập cẩm, canh măng nấu móng giò, giò xào, nem rán, bánh chưng...
Người nội trợ cũng không quên dâng cá chép sống đưa ông Táo về trời. Loài cá còn là biểu tượng của sự an lành. Dân gian quan niệm cá chép vượt vũ môn hóa rồng, rồng gọi mưa giúp vạn vật sinh sôi nảy nở
Để chuẩn bị món ăn đầy đủ, Mai Vân (Hà Nội) phải dậy từ 4h30 sáng và mất gần 3 tiếng đồng hồ nấu nướng, bày biện. "Dù khá bận rộn vì có con nhỏ, tôi vẫn cố gắng tranh thủ thời gian ít ỏi khi bé còn ngủ để nấu nướng. Tôi vốn là người cẩn thận lễ nghĩa nên năm nào cũng xem giờ đẹp cúng kiếng, từ đó sắp xếp thời gian chuẩn bị hợp lý", chị nói. Mâm cỗ gia đình Vân Mai đa dạng và được trang trí thêm hoa tươi sinh động
Bên cạnh hương vị truyền thống, người nội trợ cũng chịu khó dành thời gian biến tấu, đa dạng mâm cỗ với món ăn hiện đại. Sau lễ cúng, chị Hải Yến chiêu đãi cả gia đình một bàn tiệc thịnh soạn với ốc nhồi thịt hấp sả, hàu nướng mỡ hành, mực xào cần tỏi, tôm nướng muối ớt, ốc hấp mẻ, salad... Để tiết kiệm thời gian trong khâu mua sắm, chị Yến hay lên ý tưởng món ăn và chuẩn liệt kê đầy đủ nguyên liệu trước, ra chợ chỉ việc chọn mua. Còn lại, khâu nấu nướng gấp rút hoàn tất trong 2,5 tiếng
"Từ đam mê bếp núc, tôi chuyển hẳn sang bán đồ gốm sứ. Vì thế, nhà lúc nào cũng nhiều chén đĩa độc lạ", chị Yến chia sẻ. Theo người nội trợ, món ăn không chỉ ngon miệng mà cần được trang trí, đựng trong chén đĩa sao cho đẹp mắt
Tài khoản HuyềnAnh Arc dành ra 2 tiếng để nấu mâm cúng dịp cuối năm gồm chả giò, canh củ, súp lơ luộc... Trước khi bắt tay chế biến, người nội trợ tham khảo danh sách món ăn trên mạng xã hội rồi chọn ra thực đơn dễ làm, nhanh gọn vì không có quá nhiều thời gian
Dù ở nước ngoài, Nguyệt Trinh vẫn giữ nếp Tết truyền thống. Chị mua đầy đủ nguyên liệu, tự làm món kẹo thèo lèo để cúng đưa ông Táo. Lần đầu tiên thử sức, thành phẩm cho ra dẻo và giòn vừa phải chứ không quá cứng như ngoài tiệm
Theo Zing