Chuyển đổi số

Cựu kỹ sư Google công bố giải pháp định danh Số vạn vật tại Việt Nam

Theo Vietnam+ 01/10/2023 18:45

Giải pháp Định danh Số vạn vật sẽ tạo ra danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý với công nghệ nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến và công nghệ chuỗi khối, bảo đảm tính minh bạch, độc bản.

Cuu ky su Google cong bo giai phap dinh danh So van vat tai Viet Nam hinh anh 1
Phygital Labs đã định danh Số sản phẩm của Làng Đá Non Nước, đảm bảo tính minh bạch, độc bản của sản phẩm

Ngày 1/10, startup công nghệ Phygital Labs do hai cựu kỹ sư của Google là Huy Nguyễn và Nam Đỗ đồng sáng lập đã chính thức ra mắt.

Tại sự kiện, Phygital Labs đã “bắt tay” cùng Hội tin học Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng về thúc đẩy chuyển đổi số; hợp tác với Trung tâm thông tin UNESCO xây dựng dự án “Ứng dụng công nghệ để bảo tồn và phát triển di sản, văn hóa Việt.”

Theo đó, sản phẩm lõi của Phygital Labs là Nomion - Định danh Số vạn vật. Giải pháp này tạo ra một danh tính số duy nhất cho mỗi sản phẩm vật lý bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification - Nhận dạng đối tượng bằng sóng vô tuyến) và Blockchain (công nghệ chuỗi khối), đảm bảo tính minh bạch, độc bản của sản phẩm trên cả không gian thực và số. Trên cơ sở đó, các sản phẩm vật lý có thể được ứng dụng công nghệ LiDAR (Light Detection And Ranging - công nghệ quét và đo tia sáng hồng ngoại) và VR/AR (Thực tế ảo, thực tế tăng cường) để đưa lên môi trường Số, góp phần gia tăng giá trị và trở thành mảnh ghép quan trọng của nền Kinh tế Số.

Theo ông Huy Nguyễn, nhà sáng lập và điều hành Phygital Labs, giới trẻ hiện nay dành phần lớn thời gian trên không gian Số, nhiều hình thái kinh tế xã hội bước vào khai thác không gian mạng, từng bước chạm vào những giá trị mới. Do đó, vật lý số sẽ là cánh cổng kết nối thế giới thực và thế giới Số, là nơi hai thế giới hội tụ và tồn tại song song. Đây sẽ là một dòng doanh thu hoàn toàn mới, tái định hình những chuẩn mực truyền thống và kiến tạo nền Kinh tế Số đầy tiềm năng.

Ông Huy Nguyễn cho hay ước tính thị trường “thế giới số song song” (Digital Twin) sẽ đạt 35,8 tỷ USD vào năm 2025, còn thị trường của công nghệ AR, VR và kết nối thế giới thực và số sẽ đạt giá trị 266,2 tỷ USD chỉ tính trong giai đoạn 2021-2024. Trong khi đó, MGI Research ước tính nền kinh tế số sẽ tăng từ từ 8,51 nghìn tỷ USD trong năm 2022 lên 11,47 nghìn tỷ USD vào năm 2026.

Ở Việt Nam, vật lý số vẫn còn là khái niệm mới mẻ. Nhưng ông Huy Nguyễn cho rằng nếu áp dụng đúng cách vật lý số vào đời sống sẽ giúp nâng cao giá trị của vật phẩm trong cả thế giới số và thực, tự động hóa các quy trình và trải nghiệm người dùng, giảm thiểu công sức và chi phí lưu trữ, ghi nhận và tăng độ tin tưởng của người dùng nhờ vào tính chất minh bạch với độ xác thực cao. Ngoài lĩnh vực kinh tế số, các giải pháp về định danh vạn vật còn giúp lưu trữ, bảo tồn và lan tỏa các giá trị văn hóa của dân tộc đến người dùng Internet khắp thế giới một cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Nói về hợp tác với Phygital Labs, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông Thành phố Đà Nẵng, chia sẻ địa phương xác định chuyển đổi số là giải pháp đột phá và là xu thế tất yếu. Đây là vấn đề mới, chưa có mô hình mẫu, vừa triển khai thử nghiệm vừa hiệu chỉnh, tùy biến bảo đảm cả về mô hình kỹ thuật và mô hình quản lý dựa trên những công nghệ lõi như Blockchain, AI. Đà Nẵng hy vọng cách tiếp cận này cùng với các đối tác, trong dó có Phygital Labs là mảnh ghép quan trọng để có những đột phá chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

“Chúng tôi đánh giá cao sự nhiệt tâm của các bạn trẻ, tác giả những giải pháp mà Phygital Labs đã đồng hành cùng thành phố để có nền tảng Blockchain và đặt trong miền ứng dụng dự án số hóa Làng Đá Non Nước và các sản phẩm OCOP đồng thời tin rằng trong tương lai, bước tiếp theo sẽ tiếp tục được phát triển trong Chính phủ số và công dân số,” ông Thanh cho biết.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
Cựu kỹ sư Google công bố giải pháp định danh Số vạn vật tại Việt Nam