Giáo dục

Cô giáo "8X" ở Hải Dương truyền “lửa” đam mê môn toán học cho nhiều thế hệ học sinh

THẾ ANH 10/06/2024 08:30

Hơn 20 năm gắn bó với nghề giáo, chị Lê Thị Thu Hiền, giáo viên toán, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) luôn tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, truyền “lửa” đam mê môn toán học cho nhiều thế hệ học trò. Chị được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2023.

43108e55-45d6-4d1e-b932-1f7a691b6641(1).jpeg
Cô giáo Lê Thị Thu Hiền, Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (TP Hải Dương) đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2023

“Biến khó thành dễ”

Chị Hiền sinh năm 1980, quê ở xã Tân Hương (Ninh Giang). Tốt nghiệp THPT loại giỏi, chị được tuyển thẳng vào Đại học Bách khoa, nhưng vẫn dự thi vào hai Trường Đại học Dược Hà Nội, Sư phạm 1 Hà Nội. Chị đã trúng tuyển cả 2 trường. Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề giáo nên ước mơ là giáo viên giống bố mẹ, 2 chị gái cũng như tình yêu với môn toán đã được chị nuôi dưỡng và đam mê từ nhỏ. Vì vậy, chị đã chọn theo học Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, chị Hiền về công tác tại Trường THPT Ninh Giang, nơi chị từng theo học. Năm 2005, chị Hiền chuyển công tác đến Trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho đến nay.

Hơn 20 năm gắn bó, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, chị Hiền luôn chủ động học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2008-2011, chị vừa giảng dạy vừa theo học thạc sĩ tại Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc Gia Hà Nội).

Chị Hiền cho biết để khắc phục phương pháp dạy truyền thụ một chiều cũng như thu hút học sinh yêu môn toán, chị đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phương pháp dạy học theo chủ đề nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo, chủ động của học sinh.

“Phương pháp hiệu quả nhất để học sinh yêu và học tốt môn toán là tôi luôn biến những cái khó thành cái dễ. Giải tỏa áp lực ngay với từng đối tượng học sinh trước mỗi tình huống khó trong bài học”, chị Hiền nói.

43004197-c1c0-40e6-b1ef-1bb910741f7a(1).jpeg
Cô giáo Lê Thị Thu Hiền tích cực đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy để học sinh thấy dễ học, dễ nhớ, yêu thích môn toán

Không chỉ chú trọng dạy học phát triển năng lực, tính chủ động, sáng tạo của học sinh, chị Hiền còn phối hợp đồng nghiệp, đoàn thể, phụ huynh trong quá trình giảng dạy và giáo dục các em để nâng cao kết quả học tập bộ môn. Chị luôn gần gũi, động viên học sinh yếu và giao bài tập nhóm. Nhờ đó, nhiều năm qua, hơn 95% số học sinh có kết quả học tập môn toán cuối năm từ trung bình trở lên. Kết quả thi tốt nghiệp THPT môn toán của trường những năm gần đây luôn đạt kết quả cao và vượt chỉ tiêu đề ra. Nhiều em có điểm thi môn toán cao, đã trúng tuyển vào các trường đại học tốp đầu như: Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Dược Hà Nội, Y Hà Nội…

Năm học 2016-2017, chị Hiền đã đoạt giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Chị tích cực giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Từ năm học 2011-2012 đến nay, chị Hiền liên tục tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và đã có 12 sáng kiến đọat giải. Trong đó có 6 sáng kiến đọat giải cấp tỉnh và 6 sáng kiến đạt giải cấp cơ sở, cấp ngành. Các sáng kiến đã được áp dụng hiệu quả trong thực tiễn. Đặc biệt, chuyên đề “Số phức’’ và “Tọa không gian” do chị viết đã được chọn làm bài giảng trực tuyến cho học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Được tín yêu, kính trọng

25e31754-7d5f-47b3-8740-7353fce71a8a(1).jpeg
Đội tuyển học sinh giỏi do chị Hiền phụ trách có nhiều em đoạt giải cấp tỉnh (ảnh nhân vật cung cấp)

Với chuyên môn vững vàng, chị Hiền luôn được đồng nghiệp trong trường tin yêu, tín nhiệm. Nhà trường tin tưởng giao cho chị nhiều nhiệm vụ quan trọng như bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi, giám khảo một số cuộc thi.... Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cử chị làm giáo viên cốt cán môn toán từ năm học 2018-2019 đến nay; giám khảo Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, giám khảo chấm sáng kiến cấp tỉnh; tham gia làm đề, chấm thi học sinh giỏi cấp tỉnh, ra đề thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh toàn tỉnh.

Hơn 17 năm công tác tại Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, chị Hiền đã tích cực tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cả 3 khối lớp. Đội tuyển học sinh giỏi do chị Hiền phụ trách hoặc tham gia bồi dưỡng đều đạt chỉ tiêu đề ra với 18 lượt học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, chị Hiền đã hái được không ít quả ngọt trong quá trình công tác. Năm 2022, chị Hiền được đề nghị xét tặng danh hiệu “Giáo viên tiêu biểu của năm”. Chị là đại diện điển hình tiến tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 của ngành giáo dục đi dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương lần thứ V. Chị đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và nhiều lần nhận giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương. Đặc biệt, năm 2023, chị Hiền được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ cho biết cô giáo Hiền là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu, được học sinh, đồng nghiệp tin yêu, kính trọng.

THẾ ANH
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cô giáo "8X" ở Hải Dương truyền “lửa” đam mê môn toán học cho nhiều thế hệ học sinh
    ss