Làm theo gương Bác

Cô giáo Hoàng Thị San sáng tạo, dạy giỏi

HOÀNG LONG 22/05/2024 09:00

Chị Hoàng Thị San, 35 tuổi, giáo viên Trường THCS Lê Thanh Nghị (Gia Lộc, Hải Dương) là giáo viên dạy giỏi môn địa lý, có nhiều đóng góp vào thành tích giáo dục của trường và huyện.

z5424071189316_3bbc82112c2a22232ab4a0f25c7d27f8-1-.jpg
Chị Hoàng Thị San được nhận giấy khen vì có thành tích xuất sắc tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh dành cho giáo viên trung học và giáo dục thường xuyên năm học 2023-2024

Trò chuyện với chúng tôi, chị Hoàng Thị San bày tỏ niềm vui khi vừa cùng các học sinh của chị bội thu trong trong kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh năm học 2023-2024. Đội tuyển thi học sinh giỏi môn địa Lý của huyện Gia Lộc do chị San bồi dưỡng có 10 học sinh thì tất cả các em đều đoạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 6 giải ba, 2 giải khuyến khích.

Thành tích trên giúp đội tuyển học sinh giỏi môn địa lý của huyện Gia Lộc đứng thứ nhất tỉnh. Chị San đạt danh hiệu giáo viên giỏi xuất sắc cấp huyện và cấp tỉnh.

Đối với chị San, thành tích trên có nhỉnh hơn so với mọi năm nhưng cũng không phải là điều quá bất ngờ. Từ năm học 2019-2020 đến nay, đội tuyển học sinh giỏi môn địa lý của huyện do chị San bồi dưỡng liên tục đạt thành tích cao tại các kỳ thi của tỉnh. Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh năm học 2019-2020 cũng có 8/10 học sinh trong đội tuyển do chị San bồi dưỡng đoạt giải và đội tuyển xếp thứ nhất đồng đội.

Theo chị San, để đạt và duy trì được thành tích trên thì điều quan trọng nhất là truyền được cảm hứng, nhiệt huyết, đam mê của giáo viên với môn học đến học sinh. Cùng với năng lực, tố chất của mỗi học sinh thì việc giáo viên thường xuyên kèm cặp, bồi dưỡng, phát huy được sở trường của từng em rất quan trọng.

Chị San đã xóa nhòa định kiến môn địa lý là môn học phụ với học sinh bằng cách khiến các em hứng thú, say mê hơn với môn học này. Chị thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu, tham khảo trên mạng và học hỏi đồng nghiệp những phương pháp dạy địa lý hấp dẫn, hiệu quả để áp dụng vào thực tế. Các tiết dạy của chị San thường được chú trọng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh; ứng dụng công nghệ thông tin và lồng ghép những trò chơi kiến thức để học sinh hào hứng, tích cực học hơn.

Từ thực tiễn, kinh nghiệm dạy học của mình, chị San đã có nhiều sáng kiến để chia sẻ với các đồng nghiệp những phương pháp giảng dạy môn địa lý hiệu quả. Trong 6 năm học gần đây, chị San đều có sáng kiến, trong đó có 1 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, 2 sáng kiến được công nhận cấp ngành. Điển hình là sáng kiến “Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong môn địa lý 7 THCS” của chị San được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào kho học liệu số. Sáng kiến này giúp chị và các đồng nghiệp có nhiều phương pháp dạy học tích cực nhằm tăng cường hứng thú của học sinh trong dạy học địa lý lớp 7.

z5424068825709_b5cfff97d7a48de7983754d2c4ac5d52(1).jpg
Các tiết dạy của chị San thường tạo sự hào hứng, tích cực cho học sinh

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, chị San luôn là đảng viên gương mẫu, đã 6 năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị cũng rất tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Với những thành tích, đóng góp của mình, chị San là một điển hình ở huyện Gia Lộc trong thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Chị San cũng nhiều lần được các cấp, các ngành và địa phương tuyên dương, khen thưởng.

“Cô giáo San là tấm gương sáng để các đồng nghiệp, học sinh học tập. Những thành tích của cô San đã đóng góp rất thiết thực, quan trọng vào chất lượng giáo dục của nhà trường và của huyện Gia Lộc”, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Thanh Nghị Đỗ Hải Hòa nhận xét.

HOÀNG LONG
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cô giáo Hoàng Thị San sáng tạo, dạy giỏi
    ss