Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch

15/03/2022 14:20

Dự thảo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh mà Bộ Y tế vừa có công văn xin ý kiến khẩn không còn quy định cách ly với khách nhập cảnh.

Khách du lịch nước ngoài tham quan phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh - Ảnh: TỰ TRUNG

Bộ Y tế gửi văn bản khẩn sáng 15.3 và đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 gửi ý kiến đóng góp bằng văn bản qua thư điện tử trước 17h cùng ngày để tổng hợp ban hành sớm theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Văn bản cho biết dự thảo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh (trong đó bao gồm cả khách du lịch) được Bộ Y tế xây dựng theo tinh thần "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19".

Theo đó, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh (chứ không phải trước khi nhập cảnh vào Việt Nam như trước) trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2.

Không có quy định về việc khách phải cách ly sau khi nhập cảnh nữa.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt) thì cũng phải đáp ứng yêu cầu như với khách đi bằng hàng không như trên.

Nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như quy định nêu trên, cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ đầu (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên với virus SARS-CoV-2) kể từ khi nhập cảnh. 

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, khách được rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Như vậy khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là có thể rời nơi cư trú tham gia các hoạt động du lịch và hoạt động khác mà không phải cách ly ở nơi cư trú nữa.

Cũng theo dự thảo này, trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm SARS-CoV-2, chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc chưa từng nhiễm SARS-CoV-2 đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Tại cửa khẩu, khách khai báo y tế, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu để thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Sau khi nhập cảnh khách cần tiếp tục theo dõi sức khỏe trong thời gian 10 ngày.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh, đặc biệt là người già (trên 65 tuổi), phụ nữ có thai, người có bệnh nền.

Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chờ đợi hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh được Bộ Y tế ban hành chính thức để có thể ban hành phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Trước đó, góp ý cho phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Bộ Y tế khiến cộng đồng doanh nghiệp du lịch và những người làm du lịch "đứng hình", trước những yêu cầu khắt khe đối với khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam: yêu cầu cách ly 3 ngày với người đã tiêm đủ liều vắc xin, 7 ngày với người chưa tiêm đủ liều, khuyến cáo người thuộc nhóm nguy cơ cao không nhập cảnh vào Việt Nam…

Ngày 14.3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế trong ngày hôm nay 15.3 phải sửa đổi các yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới, gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo Tuổi trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bộ Y tế xin ý kiến gấp về việc không cách ly khách du lịch