Theo các công ty lữ hành, Triều Tiên sẽ đón khách du lịch quốc tế trở lại Samjiyon vào tháng 12 sau gần nửa thập kỷ đóng cửa biên giới do Covid-19.
Trong gần năm năm, biên giới của Triều Tiên vẫn đóng cửa với du khách nước ngoài do những hạn chế được áp dụng trong thời gian đại dịch. Hiện tại, đất nước này chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại, bắt đầu từ TP Samjiyon.
Theo thông tin từ Công ty Lữ hành Koryo Tours có trụ sở tại Trung Quốc: “Chúng tôi đã nhận được xác nhận từ đối tác địa phương rằng hoạt động du lịch đến Samjiyon sẽ chính thức được nối lại vào tháng 12 năm nay”.
Samjiyon thuộc vùng Đông Bắc Triều Tiên, được mệnh danh là “viên ngọc quý” của đất nước. Thành phố này nằm gần núi Paektu, ngọn núi linh thiêng được người Triều Tiên tôn thờ như cội nguồn của dân tộc. Thậm chí có hẳn một bảo tàng cùng tên để giới thiệu về lịch sử, văn hóa và tự nhiên của núi Paektu.
Vị trí địa lý đặc biệt cũng là lý do mà Samjiyon sở hữu cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và hùng vĩ. Đến đây, du khách có thể chinh phục đỉnh núi Paektu, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hồ Thiên Trì, một hồ nước ngọt lớn nằm trên miệng núi lửa đã tắt.
Bao quanh Samjiyon là những cánh rừng nguyên sinh với hệ sinh thái đa dạng, lý tưởng cho các hoạt động trekking, cắm trại… hòa mình vào không khí trong lành.
Trong những năm gần đây, Samjiyon được đầu tư xây dựng trở thành một thành phố hiện đại, với các công trình kiến trúc độc đáo và hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh theo hình mẫu “phố núi văn minh” với các căn hộ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cùng nhiều cơ sở thương mại mới.
Song điều thú vị ở đây là dù cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, người dân vẫn luôn cố gắng giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Người dân Samjiyon nổi tiếng với sự thân thiện và luôn sẵn sàng giúp đỡ du khách. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, họ chủ yếu làm nông nghiệp, trồng trọt các loại cây lương thực, cây ăn quả và chăn nuôi gia súc. Nhiều nghi lễ, hội hè gắn liền với nông nghiệp ra đời từ đây như lễ cày đất, lễ hội mùa màng, lễ hội núi Paektu…
Văn hóa ẩm thực Samjiyon cũng mang đậm nét đặc trưng của vùng núi cao. Các món ăn thường dùng nguyên liệu tự nhiên, giàu dinh dưỡng như nấm, rau rừng, thịt thú rừng… với cách chế biến đơn giản như luộc, hấp hoặc xào vị thanh đạm, ít dầu mỡ, tinh tế mà thanh tao.
Mùa thu là thời điểm lý tưởng để đến Samjiyon bởi thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Đặc biệt là bạn có thể ngắm nhìn lá cây chuyển màu vàng tạo nên khung cảnh lãng mạn. Mùa đông cũng vô cùng thú vị với các hoạt động trượt tuyết, trượt băng… Song do các quy định đặc thù và văn hóa Triều Tiên, các tour du lịch đến Samjiyon thường được tổ chức theo đoàn và bạn cần tuân thủ nhiều quy định.
HQ (theo VTC News)