Xe

Biển số đẹp đã định danh bỗng "bay màu" trên hệ thống, dân chơi lo sốt vó

Theo Vietnamnet 03/11/2023 11:22

Biển số đã thu hồi theo quy định sẽ được giữ trên hệ thống 5 năm. Nhưng gần đây nhiều dân chơi tỏ vẻ hoang mang, vì đã đầu tư mua xe để gắn biển đẹp định danh nhưng lên hệ thống lại không thấy hiển thị biển của mình.

Thời gian gần đây, nhiều trường hợp người dân có biển số định danh theo Khoản 1 Điều 39 Thông tư 2/2023/TT-BCA ngày 01/01/2023 thực hiện thủ tục thu hồi sau ngày 15/08/2023. Nhưng khi người dân mua xe mới và xin cấp lại biển số đã được định danh thì biển số này không thể hiển thị trên hệ thống phần mềm quản lý. Từ đó, cán bộ nhận hồ sơ không thể hoàn tất được việc đăng ký xe cho người dân.

Điều này khiến người dân nói chung và các dân chơi biển số đẹp nói riêng không khỏi hoang mang vì loạt biển VIP giá đắt đỏ của mình bỗng "bay màu" trên hệ thống .

qdddddddddddddddddd.jpg
Hoang mang biển số đẹp đã định danh "bỗng nhiên" biến mất trên hệ thống

Anh Thanh Tùng (Hà Nội) tỏ vẻ lo lắng: "Tôi đã hoàn thất thủ tục thu hồi biển số 29S1-777.77. Giờ mua được xe mới, đang tính lắp biển ngũ quý 7 lên xe nhưng hơn tuần nay tôi lên hệ thống, không thể tìm được tấm biển này nữa. Thực sự tôi rất lo, và vẫn đang nghe ngóng tình hình thêm".

Anh Nguyễn Tiến (Cần Thơ), có đến 3 tấm biển đẹp 65E1-111.11; 65D1-066.66; 65K1-339.79 bị "mất tích" sau khi đã làm thủ tục thu hồi cũng than thở: "Đây là những tấm biển khó khăn lắm tôi mới săn mua được. Tôi đã là đầy đủ các thủ tục thu hồi, định danh ngay sau khi thông tư 24 được đưa vào áp dụng sau ngày 15/8. Nhưng giờ kiểm tra hệ thống phần mềm thì không còn thấy biển của mình trên đó.

Tôi hy vọng, đây chỉ là lỗi hệ thống đúng như các cán bộ phòng đăng ký xe ở tỉnh nói. Mong cơ quan chức năng, nhanh chóng giải quyết vấn đề để người dân chúng tôi không còn thấp thỏm, lo mất biển số", anh Tiến nói.

Trường hợp của anh Nguyễn Lê Nguyên Bảo (Gia Lai) cũng tương tự. Anh Bảo cho biết, ngày 16/10/2023, anh có là thủ tục thu hồi chiếc xe cũ Honda Wave RSX biển số 81b2-567.89. Sau đó, anh mua 1 chiếc xe Honda SH và đã đóng thuế đầy đủ. Đến ngày 20/10/2023, khi anh Bảo đến cơ quan đăng kí xe thành phố Pleiku xin cấp lại biển số định danh nói trên, thì phát hiện hệ thống không còn hiện số này để nhập định danh nữa.

"Hệ thống chỉ còn lại biển số những chiếc xe tôi đang lưu thông và lưu hành thôi. Và tới nay đã 2 tuần, biển số định danh của tôi vẫn chưa hiển thị lại. Các cán bộ tại phòng đăng ký giải thích là đang lỗi hệ thống.

Ngày nào tôi cũng ôm hy vọng, mất công lên nhờ cán bộ kiểm tra xem biển đã hiển thị lại chưa. Nhưng kết quả vẫn khiến tôi rất thất vọng, và hơn nữa là hoang mang, lo mất trắng tấm biển đẹp mình đã đầu tư 200 triệu đồng mua lại, sang tên đổi chủ", anh Bảo chia sẻ.

capture.jpg
Hiện tại, chỉ những biển định danh đang lưu hành mới hiển thị trên hệ thống

Anh Phạm Anh Đức (Hà Nội) cũng kể về trường hợp của mình. Anh Đức cho biết, ngay sau ngày 15/8, anh đã làm thu hồi biển 29D1-999.98 vốn đăng ký trên xe Honda Wave và định danh thành công, đăng ký mới sang xe SH160i. Biển 29S1-888.86 cũng được định danh chuyển từ xe Wave sang SH 350i. Nhưng mới đây, anh Đức tiếp tục thu hồi biển 29S1-888.86. Sau đó anh đề nghị CSGT cấp lại biển số định danh mà anh đã làm thủ tục thu hồi trước đó để lắp sang xe khác nhưng hệ thống không hiển thị.

Được biết, hiện nay, người dân làm các thủ tục thu hồi, đăng ký, sang tên đổi chủ... tất cả liên quan đăng ký xe đều áp dụng chung một hệ thống phần mềm do Cục CSGT cung cấp. Sau khi gặp những trường hợp hy hữu nói trên, hầu hết người dân đều được phòng CSGT, bộ phận cấp đăng ký xe thông báo lỗi hệ thống không hiển thị.

Một cán bộ ở bộ phận cấp đăng ký xe Phòng CSGT quận Đống Đa cho biết, tình trạng biển số đã thu hồi và định danh không hiển thị lên hệ thống xảy ra hơn hai tuần nay. "Chúng tôi hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. Phía Phòng CSGT quận đã có ý kiến lên Cục CSGT về vấn đề này nhưng chưa nhận được câu trả lời", vị cán bộ này cho biết.

Theo Thông tư 24/2023 của Bộ Công an được áp dụng từ ngày 15/8, biển số xe được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe - gọi là biển số định danh. Khi chuyển quyền sở hữu thì biển số định danh được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong 5 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

Theo Vietnamnet
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Biển số đẹp đã định danh bỗng "bay màu" trên hệ thống, dân chơi lo sốt vó