"Bí kíp" giúp một trường tiểu học ở Trung Quốc không có học sinh cận thị

12/09/2022 09:34

Một vấn đề âm ỉ mà Trung Quốc phải đối mặt trong nhiều năm qua là xu hướng mắc các tật về mắt như cận thị ngày càng gia tăng trong lứa tuổi thanh thiếu niên, với tỷ lệ cận thị ở nhóm học sinh tốt nghiệp là 80%.

Hoạt động ngoài trời và lệnh cấm thiết bị di động đã giúp giảm tỷ lệ cận thị trong trường. Ảnh: SCMP

Hoạt động ngoài trời và lệnh cấm thiết bị di động đã giúp giảm tỷ lệ cận thị trong trường. Ảnh: SCMP

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, vừa qua, một trường tiểu học ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã thành công ghi nhận không có một em học sinh nào mắc tật cận thị.

Ông Sun Fubiao, hiệu trưởng trường tiểu học Wantang, cho hay: “Tôi thường nói với học sinh rằng việc đeo kính rất bất tiện. Tôi cho các em xem những bức ảnh mờ ảo và để em trải nghiệm cảm giác khi đeo kính. Tôi luôn tin rằng việc bảo vệ thị lực là món quà tuyệt vời nhất mà chúng tôi – những giáo viên đeo kính – dành tặng cho các em”.

Ông Sun cho biết các giáo viên cho học sinh ra ngoài ít nhất ba giờ mỗi ngày, trái ngược hoàn toàn với các trường học điển hình ở thành phố - nơi học sinh thường không được phép ra ngoài trừ khi trong giờ nghỉ giải lao.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả học sinh rời khỏi lớp học sau mỗi buổi học. Đối với những học sinh không thích thể thao, chúng tôi vẫn khuyến khích các em ra ngoài và đi bộ xung quanh ”, cô giáo Yang Qingyi chia sẻ.

Mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn, nhưng các giáo viên của trường đã nghĩ ra nhiều cách sáng tạo để khơi gợi hứng thú hoạt động thể chất.

Cụ thể, một giáo viên đã nghĩ ra trò chơi buộc một chiếc khăn lớn theo hình quả bóng ném và học sinh có thể thực hành ném rào; hay như các giáo viên đặt hai viên gạch xuống đất để đánh dấu gôn để các em có thể chơi bóng đá.

“Mẹo nhỏ đầu tiên để ngăn ngừa cận thị là hoạt động ngoài trời nhiều”, Hiệu trưởng Sun giải thích.

Tiến sĩ Chow Pak-chin, cựu Chủ tịch Cao đẳng Nhãn khoa Hong Kong, đánh giá cách tiếp cận của trường hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học. Ông cho biết nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc và các nơi khác đã chỉ ra các hoạt động ngoài trời có thể làm chậm tốc độ phát triển của bệnh cận thị.

“Ở môi trường ngoài trời, mắt được thư giãn hơn so với khi ở trong nhà. Tia cực tím trong ánh sáng Mặt trời sẽ giúp tạo ra vitamin D, giúp ích cho sự phát triển của màng cứng (lớp ngoài cùng màu trắng của nhãn cầu). Thêm vào đó, ánh sáng Mặt trời sẽ kích hoạt sự tiết dopamine, một loại hormone quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt”, vị chuyên gia lý giải.

Tiến sĩ Chow cho biết rất khó để các trường học ở Đông Á đảm bảo ít nhất 2 giờ hoạt động ngoài trời do áp lực học tập không cân đối đối với học sinh.

Trường tiểu học ở Vân Nam là trường nội trú nên cũng nhà trường có thể giám sát các hoạt động như ngủ nghỉ. Các thày cô yêu cầu học sinh ngủ khoảng 10,5 giờ mỗi ngày, dài hơn nửa giờ so với yêu cầu về giấc ngủ tối thiểu mà cơ quan giáo dục quốc gia Trung Quốc đưa ra đối với học sinh tiểu học.

Nhà trường cũng cấm học sinh mang bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào đến trường và yêu cầu học sinh sử dụng điện thoại công cộng để liên lạc với gia đình.

“Ba tiếng hoạt động thể chất ngoài trời mỗi ngày, ngủ 10,5 tiếng, trồng nhiều cây xanh trong trường, không sử dụng điện thoại di động và cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn. Có lẽ tất cả những yếu tố này đều góp phần tạo nên thị lực tốt cho học sinh trong trường”, Hiệu trưởng Sun kết luận.

Thống kê từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy tỷ lệ cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên ở Trung Quốc là 53,6% vào năm 2018, trong đó tỷ lệ này ở học sinh tiểu học là 36%.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    "Bí kíp" giúp một trường tiểu học ở Trung Quốc không có học sinh cận thị
    ss