Nhà xưởng

6 dự án ngoài khu công nghiệp ở Hải Dương vi phạm về đất đai

PV 23/03/2024 06:25

UBND tỉnh Hải Dương đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, xử lý vi phạm tại 6 dự án ngoài khu công nghiệp của 5 chủ đầu tư.

z5273909519779_a936145459a54846baefc5066664b356.jpg
Sở Tài Nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi diện tích đất UBND tỉnh đã giao cho Công ty CP Vinamit

Theo kết quả rà soát các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài ở ngoài khu công nghiệp trên địa bàn Hải Dương chậm tiến độ và triển khai không bảo đảm quy định, toàn tỉnh có 6 dự án ngoài khu công nghiệp vi phạm về đất đai.

Trong số này, dự án "khủng" nhất là của Công ty CP Vinamit. Công ty này được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê 347.000 m2 đất ở các phường Ái Quốc và Nam Đồng (TP Hải Dương) vào năm 2008 để thực hiện Dự án Nhà máy chế biến, tổng kho bảo quản rau củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Dù đã được tỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án nhiều lần song doanh nghiệp vẫn chưa triển khai. Hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện gia hạn sử dụng đất.

Ở địa bàn huyện Nam Sách có 3 doanh nghiệp bị điểm danh. Đó là Công ty CP Gạch Thành Công NS được UBND tỉnh cho thuê 23.600 m2 đất tại xã Hiệp Cát (Nam Sách) để thực hiện Dự án Nhà máy gạch tuynel Thành Công vào tháng 3/2019. Tuy nhiên đến nay đất để trống, chưa xây dựng công trình.

Công ty TNHH Hanh Thúy được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng hơn 4.000 m2 đất ở thị trấn Nam Sách từ năm 2013 để mở cơ sở đào tạo dạy nghề nông thôn. Trên diện tích đất được thuê, doanh nghiệp đã xây dựng một số hạng mục, công trình sử dụng vào mục đích sơ chế hàng nông sản, không đúng với nội dung được chấp thuận đầu tư. Công ty đã có văn bản đề nghị điều chỉnh dự án nhưng hiện tại chưa được chấp thuận. Doanh nghiệp đang nợ hơn 450 triệu đồng tiền thuê đất hằng năm và gần 4 triệu đồng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Công ty CP Đầu tư và Giáo dục Ánh Dương được UBND tỉnh giao đất để thực hiện 2 dự án giáo dục. Đó là Dự án Trường Mầm non Sunshine I ở xã Quốc Tuấn (Nam Sách) được bàn giao 1.750,4 m2 đất ngoài thực địa từ tháng 7/2019. Dự án thứ hai của doanh nghiệp này là Trường Mầm non Sunshine II được giao 1.500 m2 ở thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng) từ tháng 9/2019. Hiện 2 khu vực này vẫn để trống, chưa xây dựng công trình.

Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Long được tỉnh cho thuê 66.324,8 m2 đất ở các xã Ngũ Phúc, Kim Đính (Kim Thành) vào năm 2017, giao đất ngoài thực địa từ tháng 5/2018. Doanh nghiệp nợ gần 711 triệu đồng tiền thuê đất hằng năm và gần 17 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Công ty chưa thực hiện Dự án Cơ sở kinh doanh dịch vụ và nuôi thủy sản trên diện tích đất cho thuê. Doanh nghiệp đã có văn bản trả lại diện tích đất trên và UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi.

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thông báo hành vi vi phạm đất đai đối với 2 Công ty CP: Gạch Thành Công NS, Đầu tư và Giáo dục Ánh Dương. Đồng thời yêu cầu 2 doanh nghiệp phải có văn bản báo cáo phương án sử dụng đất, phương án thi công dự án và đề nghị gia hạn thời gian sử dụng đất nếu tiếp tục thực hiện…

Với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Long phải nộp đầy đủ tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp còn thiếu.

Xem xét, xử lý vi phạm về đầu tư không đúng mục đích và tiếp tục đề xuất điều chỉnh dự án, đôn đốc thu hồi nợ thuế đối với Công ty TNHH Hanh Thúy.

Riêng Công ty CP Vinamit đề nghị không gia hạn thời hạn sử dụng đất và thực hiện thủ tục thu hồi đất của doanh nghiệp này.

PV
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    6 dự án ngoài khu công nghiệp ở Hải Dương vi phạm về đất đai