4 sai lầm cần tránh khi cho con uống thuốc kháng sinh

16/08/2018 10:41

Nóng ruột muốn con mau khỏi bệnh, không ít vị phụ huynh mắc hàng loạt sai lầm khi dùng thuốc kháng sinh.

Sai lầm 1: Tự chẩn bệnh, kê toa và mua thuốc kháng sinh

Xuất phát từ tâm lý ngại đưa con đi khám bệnh vì sợ phải chờ đợi lâu, tốn tiền, lại thiếu hiểu biết về bệnh, nhiều bà mẹ chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi… là vội vàng đi mua thuốc kháng sinh vì nghĩ sẽ giúp trẻ mau khỏe hơn. Hệ thống nhà thuốc dày đặc tạo điều kiện cho việc mua thuốc kháng sinh dễ dàng và tuỳ tiện khi không có toa thuốc, dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Trên thực tế, kháng sinh chỉ được dùng khi trẻ xác định bị nhiễm khuẩn và nhất thiết phải qua khám bác sĩ.

Sai lầm 2: Tự ý ngưng kháng sinh sớm hoặc dùng thuốc thêm thời gian

Phụ huynh thường có xu hướng tự ngưng thuốc sau khi thấy con bớt bệnh từ 2-5 ngày, dù vẫn chưa hoàn toàn khỏi hẳn. Ngược lại, nếu tình hình sức khoẻ trẻ chưa cải thiện sau một thời gian dùng thuốc kháng sinh, lại tự ý dùng thuốc thêm thời gian nữa mà không tái khám đúng hẹn. Việc không tuân thủ điều trị thuốc kháng sinh khiến bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém, bệnh nặng hơn và dễ có biến chứng.

Sai lầm 3: Khuyên người khác dùng kháng sinh từ kinh nghiệm bản thân

Không chỉ tự chẩn bệnh cho bản thân, tâm lý khuyên người khác dùng thuốc kháng sinh cũng rất phổ biến trong cộng đồng. Thay vì đi khám bác sĩ, nhiều bà mẹ nghe “rỉ tai” từ các phụ huynh khác và cho con dùng kháng sinh tuỳ tiện, hoặc đi “kê toa” cho người khác dựa trên các triệu chứng giống mình.

Việc lạm dụng, tuỳ tiện dùng thuốc kháng sinh có thể khiến trẻ bị tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, dị ứng, thậm chí xuất hiện độc tính trên gan, thận, xương khớp, máu… Không chỉ tốn kém cho người bệnh và cả hệ thống y tế, thói quen dùng thuốc kháng sinh này còn khiến tình trạng “nhờn thuốc” (đề kháng kháng sinh) ở mức cao tại Việt Nam trầm trọng hơn.

Sai lầm 4: Tích trữ kháng sinh thừa để dùng sau

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” này là một sai lầm không nên mắc phải, bởi nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để dùng cho lần sau. Không phải thuốc kháng sinh từ đợt trước trị bệnh hiệu quả thì có thể uống vào lần bệnh tiếp sau, dù người bệnh có triệu chứng gần giống như vậy đi chăng nữa.

  Theo Sức khỏe và Đời sống

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    4 sai lầm cần tránh khi cho con uống thuốc kháng sinh
    ss