Y tế - Sức khỏe

11 trường hợp tử vong do bệnh dại ở Gia Lai

Theo Vietnam+ 22/09/2023 16:00

Lực lượng chức năng tuyên truyền người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại, chủ động tiêm vaccine khi bị chó, mèo cắn; khuyến cáo các chủ nuôi cần xích, đeo rọ mõm cho chó, mèo khi thả rông.

Gia Lai: 11 truong hop tu vong do benh dai, cao nhat o Tay Nguyen hinh anh 1
Tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi

Ngày 22/9, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai thông tin về một trường hợp tử vong do bệnh dại là cháu Ksor K (8 tuổi, dân tộc Jrai, ngụ buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa).

Người nhà của cháu K cho biết do không biết cháu bị chó cắn lúc nào nên không tiêm vaccine phòng bệnh dại. Khi cháu K có triệu chứng sốt, mệt mỏi, gia đình tự mua thuốc cho uống nhưng không giảm.

Đến ngày 12/9, cháu K được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Krông Pa với triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi. Tại đây, cháu được chẩn đoán bị viêm phế quản cấp và được dùng kháng sinh, kháng viêm.

Đến tối cùng ngày, cháu có dấu hiệu nặng nên được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Yên và được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Ngày 15/9, cháu K được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2, TP Hồ Chí Minh trong tình trạng hôn mê. Cháu được xét nghiệm, kết quả dương tính với virus dại và đến ngày 20/9, cháu K tử vong.

Trước đó, ngày 2/9, tại TP Pleiku cũng có trường hợp tử vong do bị mèo cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại. Nạn nhân là anh Đ (34 tuổi, ngụ xã Ia Kênh).

Như vậy đến ngày 22/9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 11 trường hợp tử vong do bệnh dại, cao nhất khu vực Tây Nguyên.

Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã tuyên truyền người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại, chủ động tiêm vaccine khi bị chó mèo cắn; khuyến cáo các chủ nuôi chó, mèo cần xích, đeo rọ mõm khi thả rông. Đặc biệt người dân cần đến các cơ sở y tế tiêm vaccine phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn.

Theo Vietnam+
(0) Bình luận
11 trường hợp tử vong do bệnh dại ở Gia Lai
ss