Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp

THỨ HAI, 22/01/2018 18:54:02

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Trong bối cảnh Quốc hội Nhật Bản bắt đầu kỳ họp kéo dài 150 ngày, ngày 22.1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các đảng phái chính trị tiếp tục tranh luận về việc sửa đổi Hiến pháp, vốn là mục tiêu chính trị lâu nay của nhà lãnh đạo này.

Trong bài phát biểu về chính sách tại ngày họp đầu tiên, Thủ tướng Abe, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã nhấn mạnh việc sửa đổi hiến pháp là cương lĩnh của LDP kể từ khi thành lập năm 1955.

Ông nêu rõ: "Chúng ta sẽ kiến tạo đất nước, hướng tới viễn cảnh trong 50 năm hay 100 năm sau. Đó là một bản Hiến pháp định hình và nêu rõ tầm vóc lý tưởng của đất nước."

Ông cũng hối thúc các chính đảng đưa ra những kế hoạch cụ thể và tăng cường thảo luận để hướng tới việc hiện thực hóa lần sửa đổi Hiến pháp đầu tiên, kể từ khi bộ luật cao nhất này có hiệu lực hồi năm 1947.

Về vấn đề đối nội, Thủ tướng Abe cam kết thực hiện các cải cách thị trường lao động để hỗ trợ lực lượng lao động và vượt qua những thách thức từ tình trạng già hóa dân số và tỷ lệ sinh sụt giảm. 

Chính phủ đã lên kế hoạch đưa ra một dự luật liên quan đến cải cách lao động, bao gồm việc áp đặt mức trần bắt buộc đối với giờ làm việc kéo dài, xóa bỏ khoảng cách giữa các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng và đề xuất một hệ thống chi tra dựa theo năng lực cho những người lao động tay nghề cao. 

Ông cũng cam kết cải cách hệ thống an sinh xã hội hướng đến tất cả mọi người dân.

Liên quan đối ngoại, Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng tăng cường quan hệ với Trung Quốc, cũng như thúc đẩy hợp tác song phương nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng tăng về việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở châu Á. 

Đối với Mỹ, ông Abe nhấn mạnh quan hệ đồng minh Nhật Bản-Mỹ đã và sẽ luôn là nhân tố chủ chốt trong chính sách ngoại giao và an ninh của Tokyo.

Ông cũng cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc vì một kỷ nguyên mới. 

Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với mối đe dọa từ tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe cũng cam kết nâng cao năng lực quốc phòng và thúc đẩy "chính sách ngoại giao cương quyết" nhằm gây sức ép để Bình Nhưỡng thay đổi các chính sách. 

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng tái khẳng định sự sẵn sàng của Tokyo đối với việc thúc đẩy "Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở" mà ông đề xuất nhằm theo đuổi sự ổn định và thịnh vượng dựa trên cơ sở những luật lệ quốc tế trong khu vực. 

Theo quy định, việc sửa đổi hiến pháp đòi hỏi sự ủng hộ của ít nhất 2/3 nghị sỹ cả Hạ viện và Thượng viên, cũng như sự đồng thuận của người dân trong một cuộc trưng cầu ý dân công khai trên toàn quốc.
Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu