Tin tức

Hàng trăm UAV và tên lửa Iran tấn công Israel, EU lên án "sự leo thang chưa từng có"

TN (theo Báo tin tức) 14/04/2024 06:46

Sau khi tấn công Israel bằng máy bay không người lái, Iran bắt đầu phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào Israel. EU lên án cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel là sự leo thang chưa từng có.

Xem video hệ thống phòng không Israen kích hoạt đánh chặn tên lửa Iran. Nguồn: X

Tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cũng xác nhận nước này bắn hàng trăm máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel.

Sau đó, hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA dẫn nguồn thạo tin cho biết nước này bắt đầu phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên nhằm vào các mục tiêu “sâu” bên trong “vùng bị chiếm đóng và các vị trí của Israel”.

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel đưa tin nước này đã bắt đầu đánh chặn máy bay không người lái của Iran.

Theo Channel 12, Iran đã phóng khoảng 100 máy bay không người lái và tên lửa hành trình, trong đó một số đã bị bắn hạ trên bầu trời Syria hoặc Jordan và Israel thực hiện được giải pháp trên là nhờ năng lực hợp tác giữa Mỹ với các đồng minh khu vực.

Về phần mình, hãng tin ABC có trụ sở tại Mỹ cho biết họ tin rằng sẽ có gần 400 - 500 máy bay không người lái và tên lửa được phóng từ Iraq, Syria, Nam Liban và Yemen, tuy nhiên, phần lớn số vũ khí này được bắn từ Iran.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không được kích hoạt trên toàn lãnh thổ Israel. Ảnh cắt tử clip trên X

Cùng ngày, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã chỉ trích các cuộc tấn công của Iran vào Israel là một “sự leo thang chưa từng có”.

Trên mạng xã hội X, ông Borrell viết: “EU lên án mạnh mẽ cuộc tấn công không thể chấp nhận được của Iran nhằm vào Israel. Đây là sự leo thang chưa từng có và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực”.

TN (theo Báo tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hàng trăm UAV và tên lửa Iran tấn công Israel, EU lên án "sự leo thang chưa từng có"