4 người Mỹ chết do uống nước rửa tay

THỨ NĂM, 06/08/2020 07:41:59

CDC Mỹ cho hay 15 trường hợp ngộ độc methanol do uống nước rửa tay khô chứa cồn tại nước này, trong đó 4 ca tử vong.

15 ca ngộ độc trên được báo cáo ở các bang phía tây nam gồm Arizona và New Mexico trong tháng 5 và tháng 6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hôm 5/8. Ba trong số 15 bệnh nhân ngộ độc đã được xuất viện nhưng bị suy giảm thị lực, 4 ca đã tử vong. Theo hồ sơ y tế, 15 bệnh nhân đều là người trưởng thành.

Nước khử trùng tay được khuyến khích sử dụng như một trong những biện pháp quan trọng nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. CDC khuyến nghị người dân sử dụng nước rửa tay khô trong trường hợp không rửa tay được bằng xà phòng và nước.

Nước khử trùng tay bày tại một cửa hàng của chuỗi siêu thị Target ở Encinitas, California, Mỹ, ngày 28/7. Ảnh: Reuters.
Nước khử trùng tay bày tại một cửa hàng của chuỗi siêu thị Target ở Encinitas, California, Mỹ, ngày 28.7. Ảnh: Reuters

Tất cả các chất khử trùng tay chứa cồn được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt chỉ chứa ethanol hoặc isopropanol, tuy nhiên, một số sản phẩm nhập khẩu vào nước này đã được tìm thấy có chứa methanol.

Các nghiên cứu cảnh báo rằng ngộ độc methanol nghiêm trọng có thể dẫn đến mù hoặc tử vong, đồng thời yêu cầu người sử dụng kiểm tra xem nước rửa tay khô đang dùng có chứa methanol hay không.

Kết quả một cuộc khảo sát do CDC thực hiện ngay sau khi Tổng thống Trump nói tại họp báo ở Nhà Trắng hồi tháng 4, rằng ông muốn tìm cách tiêm thuốc khử trùng để điều trị Covid-19, cho thấy hơn 1/3 người Mỹ đã lạm dụng các sản phẩm khử trùng nhằm cố gắng ngăn nhiễm virus.

CDC cho hay họ phát hiện khả năng ngộ độc methanol cũng có thể xảy ra ở các bang, địa phương khác của nước Mỹ, đồng thời cần đưa ra các khuyến cáo người dân, tránh nuốt, uống bất kỳ sản phẩm nước rửa tay khô nào.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 18,9 triệu người nhiễm, hơn 710.000 người chết. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 5 triệu ca nhiễm, hơn 161.000 ca tử vong.

Theo VnExpress

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu