Tin tức

Xót xa vụ việc con chiếm nhà ở của mẹ

NGHĨA AN 15/10/2023 09:06

Vụ việc mẹ kiện con trai vì chiếm nhà xảy ra ở xã Cổ Bì, huyện Bình Giang (Hải Dương) khiến nhiều người phải suy ngẫm.

w_kiemdyyne.jpg
Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương thực hiện thi hành án vụ việc (ảnh cơ sở cung cấp)

Mẹ kiện con trai ra toà

Bản án dân sự ngày 10/12/2021 của Toà án Nhân dân tỉnh Hải Dương về tranh chấp tài sản giữa cụ N.T.Đ. với con trai là ông N.V.T. xác định cụ N.T.Đ. và cụ N.V.Đ. (đã mất) là vợ chồng hợp pháp, sinh được 6 người con. Ông N.V.T. là người con thứ 2. Hai vợ chồng cụ Đ. có tài sản chung gồm quyền sử dụng 278,6 m2 đất tại thửa số 46, tờ bản đồ số 7 ở xã Cổ Bì, do UBND huyện Bình Giang cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tài sản gắn liền với đất là ngôi nhà cấp 4, công trình phụ do vợ chồng cụ Đ. xây dựng. Chồng của cụ Đ. đã mất, không để lại di chúc.

Cụ Đ. khởi kiện yêu cầu toà chia di sản thừa kế của chồng là ½ tài sản nêu trên, đồng thời đề nghị được sử dụng, sở hữu toàn bộ di sản thừa kế của chồng bằng hiện vật và có trách nhiệm trả giá trị phần di sản cho những người đồng thừa kế còn lại.

Tuy nhiên, ông N.V.T. cho rằng vợ chồng cụ Đ. là bố mẹ ruột ở trên nhà, đất của ông bà ngoại, nên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của cụ Đ. Trường hợp toà án xác định di sản thừa kế như nguyên đơn trình bày, ông T. xin được sử dụng toàn bộ thửa đất và tài sản gắn liền với đất bằng hiện vật tại thửa đất số 46 và có trách nhiệm trả giá trị cho những người đồng thừa kế còn lại. Trừ ông T., 5 người con còn lại đều đồng ý tặng phần nhận thừa kế cho mẹ ruột là cụ Đ. sử dụng, sở hữu, không yêu cầu cụ Đ. trả giá trị phần thừa kế được hưởng.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, căn cứ vào hồ sơ địa chính qua các thời kỳ và lời khai của các đương sự, xác nhận bị đơn là ông T. không đồng ý chia thừa kế với lý do quyền sử dụng đất trên là không có căn cứ; ghi nhận sự tự nguyện của 5 người con còn lại của cụ Đ. đã tặng phần di sản được hưởng cho mẹ ruột. Ông T. cũng đã có chỗ ở khác.

Bản án quyết định giao cụ Đ. được quyền sử dụng toàn bộ thửa đất số 46, tờ bản đồ số 7 với diện tích 278,6 m2 và tài sản trên đất gồm: ngôi nhà cấp 4 mái ngói ta, tường xây gạch chỉ, gian buồng gác gỗ hai tầng; công trình phụ, lán tôn; 74,7 m2 sân lát gạch đỏ; 10 cây cau, 2 cây vú sữa (1 cây đã chết); 2 cây mai, 2 cây mít và 1 cây vải. Xác nhận di sản thừa kế của cụ Đ. là ½ giá trị tài sản chung của vợ chồng cụ Đ. với tổng trị giá hơn 581 triệu đồng. Di sản của cụ Đ. được chia 7 suất thừa kế, mỗi suất được hưởng hơn 83 triệu đồng. Cụ Đ. có trách nhiệm trả cho ông T. giá trị di sản mà ông T. được hưởng hơn 83 triệu đồng.

Cưỡng chế trả lại nhà cho người mẹ

w_thihanhaan-1-.jpg
Đại diện Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đọc quyết định thi hành án vụ việc (ảnh cơ sở cung cấp)

Mặc dù bản án đã tuyên giao tài sản cho cụ Đ. nhưng trên thực tế ông T. vẫn đang quản lý, sử dụng nhà đất trên, không giao lại cho cụ Đ.

Ngày 13/7/2023, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đã thực hiện cưỡng chế chuyển giao nhà và tài sản trên đất theo quyết định của bản án dân sự ngày 10/12/2021 của Toà án Nhân dân tỉnh đối với người phải thi hành án là ông T. để giao cho cụ Đ.

Trước đó, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương đã làm việc, đôn đốc, thuyết phục ông N.V.T. tự nguyện thi hành nhưng ông T. cố tình không thực hiện. Tại buổi cưỡng chế, ông T. tiếp tục chống đối, cản trở lực lượng làm nhiệm vụ.

Do làm tốt công tác phối hợp, chuẩn bị phương án xử lý các tình huống phát sinh nên quá trình tổ chức cưỡng chế được thực hiện nghiêm, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn về người và tài sản. Qua đó, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án, bảo đảm cho bản án, quyết định của tòa án được thực thi, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Sự việc này cũng cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức trong xã hội hiện nay ngay trong gia đình. Những người có tình mẫu tử song lại phát sinh tranh chấp đến nỗi phải đưa nhau ra tòa, cơ quan thi hành án phải vào cuộc.

NGHĨA AN
(0) Bình luận
Xót xa vụ việc con chiếm nhà ở của mẹ
ss