Hồ sơ phá án

Xô xát, chém người chỉ vì đòi nợ gần 2 triệu đồng ở phường Tứ Minh và cái giá đắt phải trả

NGỌC MAI 09/06/2024 08:42

Mâu thuẫn khi đòi nợ, các đối tượng ở phường Tứ Minh (TP Hải Dương) đã lấy hung khí để “giải quyết”. Cuộc loạn đả làm nhiều người thương tích.

img_0613-1-1-.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Vì món nợ 1,75 triệu đồng

Vào tháng 4/2023, Nguyễn Hữu Tú (sinh năm 1991, ở phường Tứ Minh, TP Hải Dương) cho anh V.V.S. ở cùng phường vay 1,75 triệu đồng. Đến đầu tháng 5/2023, khi Tú đòi tiền thì anh S. hẹn tối trả. Khoảng 20 giờ, Tú gọi điện cho Đỗ Xuân Trường (sinh năm 2005, ở phường Tứ Minh) đến gặp anh S. để lấy hộ tiền. Khi gặp, anh S. nói với Trường xin khất 1 - 2 ngày sau sẽ trả. Sau khi được Trường gọi điện thông báo sự việc, Tú đi xe máy đến nói chuyện với anh S. và xảy ra mâu thuẫn.

Tú xông vào đánh anh S. thì bị người dân xung quanh ra can ngăn. Lúc này, Tú đẩy ông D. là hàng xóm ngã ra dẫn đến chửi nhau, xô xát với cả 2 bố con ông D. Bùi Quang Khải đi xe máy chở Đỗ Văn Dũng và Trần Tuấn Anh (cả ba đều sinh năm 2004, ở phường Tứ Minh) đến xem.

Khi thấy anh N. (con trai ông D.) cầm 1 con dao phay đi ra chửi nhau với Tú, Tú bảo Trường “mày về lấy đồ cho anh”, bảo Dũng về cất xe máy cho Tú và lấy “đồ” cho Tú. Sau đó, Trường lấy 1 thanh kiếm, 2 con dao; Dũng lấy 1 con dao ra chỗ Tú. Thấy Trường mang kiếm đến, Tú chạy đến lấy thanh kiếm trên tay của Trường rồi rút kiếm đi về phía nhà ông D. Trường, Dũng, Tuấn Anh đi theo sau.

Thấy Tú cầm kiếm chửi, ông D. gọi điện cho em vợ mình là ông P. ra, ông P. ra can ngăn bảo Tú đi về. Tuấn Anh cầm mũ bảo hiểm của mình ném vào người ông P. rồi cùng Dũng xông vào đánh ông P. Tú chạy đến dùng kiếm chém 1 nhát vào đầu và đâm 1 nhát trúng vào tay trái làm ông P. ngồi gục xuống.

Thấy ông P. bị Tú chém nên ông D. lấy 1 thanh tuýp sắt vụt nhiều phát về phía nhóm của Tú để ngăn cản không cho Tú chém tiếp ông P., trong đó có một phát vào tay cầm kiếm của Tú làm kiếm rơi xuống đường, một phát vào tay thì Tuấn Anh quay lại đạp vào người ông D. làm ông D. ngã ra đường. Tú nhặt kiếm chạy đến chém thì ông D. giơ thanh tuýp lên đỡ, bị kiếm chém vào ngón tay phải.

Tú chém tiếp vào vùng chân, ông D. vứt bỏ tuýp sắt chạy vào trong nhà. Thấy vậy anh N. (con ông D.) ở trong nhà cầm theo 1 thanh sắt chạy ra ngăn cản đánh lại Tú thì được một số người khác can ngăn. Lúc này ông P. nhặt chiếc tuýp sắt (của ông D. bỏ lại) vụt 1 nhát trúng chân của Trường làm Trường ngã ra đường, rơi con dao để trong túi áo. Trường nhặt con dao lên thì bị ông P. vụt tiếp trúng tay cầm dao, làm con dao rơi xuống đường. Trường giật được tuýp sắt trên tay ông P. thì mọi người can ngăn nên Trường bỏ đi.

Tú cầm theo kiếm về nhà, Khải, Tuấn Anh, Dũng đi theo Tú, còn Trường đi về nhà. Khi Tú về đến trước cổng nhà mình thì anh N. là cháu ruột ông D. biết ông P., ông D. bị Tú chém nên đến. Anh N. chửi và nhặt viên gạch ném về phía Tú nhưng không trúng, Tú cầm kiếm đuổi, chém 1 nhát trúng anh N., mọi người vào can ngăn thì Tú cầm thanh kiếm bỏ trốn. Trên đường đi Tú đã vất bỏ thanh kiếm. Các ông P., D. và anh N. được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương điều trị vết thương.

Lĩnh án

Hậu quả sau vụ đánh chém nhau, ông P., anh N. đều bị thương với tỷ lệ tổn thương cơ thể 46%; ông D. tổn thương cơ thể 20%. Hành vi của các đối tượng sử dụng hung khí, xô xát đánh nhau làm mất an ninh trật tự trên địa bàn phường Tứ Minh.

Trong vụ án này, Tú là người chủ mưu, cầm đầu. Trường, Dũng, Tuấn Anh và Khải thực hiện với vai trò giúp sức. Tú thực hiện độc lập về hành vi gây thương tích cho anh N. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã xâm hại đến sức khỏe của người khác, xâm hại đến trật tự, an toàn xã hội.

Đối với hành vi của ông D., anh N., ông P. xô xát đánh nhau, mục đích tự vệ, chống trả và đều bị nhóm của Tú sử dụng hung khí đánh, đã vi phạm Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/20221 của Chính phủ. Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những người này.

Ngày 6/6, Tòa án Nhân dân tỉnh xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Hữu Tú 8 năm tù về tội giết người, 6 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, 2 năm 9 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hợp hình phạt 17 năm 3 tháng tù. Đỗ Văn Dũng, Trần Tuấn Anh cùng lĩnh 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 2 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng với tổng hình phạt 7 năm tù. Đỗ Xuân Trường 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 2 năm 6 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng, tổng hình phạt 8 năm 6 tháng tù. Bùi Quang Khải 1 năm tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Vụ việc trên là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ có thói côn đồ, coi thường sức khỏe, tính mạng của người khác, sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống.

NGỌC MAI
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Xô xát, chém người chỉ vì đòi nợ gần 2 triệu đồng ở phường Tứ Minh và cái giá đắt phải trả
    ss