Tin tức

Xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai "nhận quà Tết" 5 tỷ đồng

TB (theo VnExpress) 20/05/2024 14:55

Ông Nguyễn Văn Vịnh, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai hôm nay bị xét xử với cáo buộc ký văn bản trái luật để doanh nghiệp được khai thác khoáng sản, nhận quà 5 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Vinh (hàng hai) và các bị cáo tại TAND tỉnh Lào Cai, ngày 20/5. Ảnh: Đức An
Ông Nguyễn Văn Vinh (hàng hai) và các bị cáo tại Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai ngày 20/5

Ngày 20/5, ông Vịnh, 63 tuổi, cùng ông Doãn Văn Hưởng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, bị Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Phiên tòa dự kiến kéo dài 9 ngày.

Cùng tội danh, Viện Kiểm sát truy tố ông Mai Đình Định (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Nguyễn Thanh Dương và Lê Ngọc Hưng (đều là cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Phan Văn Cương (cựu Phó Giám đốc Sở Công thương), Ngô Đức Hoàng (chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh), Lê Ngọc Dương (cựu Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Ông Nguyễn Mạnh Thừa, Giám đốc Công ty Lilama, bị truy tố 2 tội rửa tiền và vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. Các bị can còn lại ở Công ty Apatit Việt Nam bị truy tố về tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên.

Nhà chức trách cáo buộc từ 2012 đến 2015, các bị can nguyên là lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số sở, ngành, biết rõ diện tích 3,77 ha tại thôn 2 xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã được Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch quặng apatit. Thẩm quyền cấp phép khai thác thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo cáo trạng, nhóm quan chức, cán bộ Lào Cai đã lợi dụng chức vụ để ký các văn bản, giấy chứng nhận đầu tư trái quy định, cấp 3,77 ha đất cho Công ty Lilama để xây dựng dự án khách sạn, nhà hàng. Việc này tạo điều kiện cho Lilama và Công ty Apatit Việt Nam khai thác, tiêu thụ trái phép 1,5 triệu tấn quặng apatit trị giá 610 tỷ đồng. Từ đó, Lilama thu lợi 170 tỷ đồng và Công ty Apatit thu lợi 184 tỷ đồng.

Khu đất của dự án khách sạn 3,77 ha, tháng 1/2022. Ảnh: Trọng Lộc
Khu đất của dự án khách sạn 3,77 ha, tháng 1/2022

Tháng 4/2009, ông Vịnh khi là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ký cấp giấy chứng nhận thực hiện khách sạn, nhà hàng cho Công ty Lilama trên khu đất 3,77 ha, tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Thế nhưng khi thi công, Lilama phát hiện có quặng apatit nên đề nghị Công ty Apatit Việt Nam nhập lại số khoáng sản này.

Công ty LiLama bị cáo buộc lợi dụng giấy chứng nhận đầu tư và các văn bản khác của UBND tỉnh Lào Cai để khai thác tận thu apatit. Để tiêu thụ, Lilama ký hợp đồng với Apatit Việt Nam để bán toàn bộ số quặng khai thác chui, thu lời bất chính.

Giám đốc Thừa chỉ đạo dùng tiền để kinh doanh, giao dịch tài chính ngân hàng và các việc khác nhau để hợp thức hóa tiền thu được từ việc khai thác quặng trái phép.

Để xảy ra các sai phạm trên, Viện Kiểm sát xác định có hành vi lợi dụng chức vụ của các lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Ông Vịnh với cương vị Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai từ năm 2012 đến 2015 là người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện các hoạt động của UBND tỉnh; trong đó có chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Ông Vịnh đã không làm đúng công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn để ký các văn bản liên quan cho Lilama và Apatit Việt Nam khai thác và tiêu thụ trái phép khoáng sản.

Tết Nguyên đán 2015, sau khi ông Vịnh làm Bí thư Tỉnh ủy, bị can Thừa đã mang 5 tỷ đồng đến nhà tặng quà Tết. Toàn bộ số tiền này, ông Vịnh khai dùng chi tiêu cá nhân hết.

Với cựu Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Doãn Hưởng, Viện Kiểm sát cáo buộc ông đã thống nhất cùng ông Vịnh để đồng ý chủ trương cho Lilama tận thu quặng trong quá trình thực hiện dự án. Ông Hưởng sau đó biết việc cho phép Công ty Lilama thu gom quặng apatit trong quá trình thực hiện dự án khách sạn, nhà hàng là sai nhưng vẫn ký văn bản đồng ý cho khai thác.

TB (theo VnExpress)
(0) Bình luận
Xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai "nhận quà Tết" 5 tỷ đồng
ss