Năng suất lúa tươi đạt từ 47,1 – 55,2 tạ/ha, thu lãi từ 10 – 15 triệu đồng/ha. Gạo đạt yêu cầu về độ an toàn do không phát hiện tồn dư các hoạt chất độc hại, có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Chủ nhiệm đề tài trình bày kết quả thực hiện sau 2 năm nghiên cứu
Chiều 7.6, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình trình diễn sản xuất lúa theo nguyên tắc sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hải Dương” do Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chủ trì thực hiện; Tiến sĩ Chu Anh Tiệp, Phó Giám đốc trung tâm làm chủ nhiệm đề tài.
Tiến sĩ Dương Xuân Tú, Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và cây thực phẩm phản biện đề tài
Sau 2 năm thực hiện, những người thực hiện đề tài đã xây dựng mô hình trồng 2 giống lúa J02 và Bắc hương 9 với diện tích 4 ha trên đầm rươi ngoài đê của 5 hộ dân tại xã An Thanh (Tứ Kỳ). Hoàn thiện quy trình sản xuất phân hữu cơ (phân gà, than bùn, chất phụ gia được xử lý bằng men vi sinh) và quy trình trồng, chăm sóc, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; tập huấn cho hơn 100 lượt người. Kết quả, năng suất lúa tươi đạt từ 47,1 – 55,2 tạ/ha, thu lãi từ 10 – 15 triệu đồng/ha. Gạo đạt yêu cầu về độ an toàn do không phát hiện tồn dư các hoạt chất độc hại, có hàm lượng dinh dưỡng cao. 2 giống lúa sinh trưởng tốt và cho năng suất cao, phù hợp trong điều kiện ngập nước, chịu mặn, chịu rét trên nền đất lúa – rươi của xã An Thanh. Toàn bộ sản phẩm thóc tươi của mô hình lúa – rươi được bao tiêu.
THẾ ANH