Thủ tướng: "Không ai bị bỏ rơi do chi phí vaccine COVID-19 cao"

THỨ HAI, 28/12/2020 13:36:03

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.

Trong phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, bên cạnh nội dung kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ ra những thành tựu, các tồn tại cũng như đặt ra mục tiêu ở nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, an sinh xã hội…

Y học của nước nhà không thua kém nhiều nước trên thế giới

"Các nhà khoa học hiện nay chỉ mất gần 1 năm để tìm ra vaccine COVID-19 trong khi thường cần khoảng 10 năm. Việt Nam chúng ta cũng bắt đầu tiến hành những thử nghiệm lâm sàng về vaccine COVID-19 trên người, qua đó cho thấy nền y học của nước nhà không thua kém nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước phát triển", Thủ tướng cho biết.  

Cũng theo Người đứng đầu Chính phủ, hiện chúng ta đã kiểm soát được sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng và phải nỗ lực để không cho dịch tái bùng phát. Hiện vaccine phòng COVID-19 đang tiến triển tốt.

Thủ tướng: Không ai bị bỏ rơi do chi phí vaccine COVID-19 cao - Ảnh 1.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc không ai bị bỏ rơi do chi phí vaccine cao

"Chính phủ nỗ lực để không ai bị bỏ rơi do chi phí vaccine cao vượt khả năng chi trả của người dân", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Cũng liên quan đến vấn đề y tế, tại Hội nghị, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh việc Chính phủ không chấp nhận tình trạng bệnh nhân mù mờ trước chi phí y tế.

"Chúng ta rất vui khi ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khai trương Cổng Công khai Y tế, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc cần làm để hệ thống y tế của chúng ta phục vụ nhân dân tốt hơn", Thủ tướng cho biết.

Phải luôn đề cao tinh thần "tôn sư trọng đạo"

Nói về vấn đề giáo dục, Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng học, dạy nghề.

"Giáo dục, đào tạo và dạy nghề là một cách trao cơ hội tốt nhất để mỗi người dân có thể tự mình tìm kiếm được một công việc phù hợp. Chúng ta sẽ phải nâng cấp chất lượng giáo dục, dạy nghề bắt đầu với việc lựa chọn, khuyến khích những thầy giáo, cô giáo có năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm và đạo đức nghề nghiệp", Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc đất nước ta phải luôn đề cao tinh thần "tôn sư trọng đạo", "tiên học lễ, hậu học văn".

"Chính phủ phải đảm bảo môi trường học tập an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, khói thuốc và chất kích thích, nhất là tệ nạn ma túy; xóa bỏ bệnh thành tích trong giáo dục", Thủ tướng khẳng định.

Mệnh lệnh của trái tim!

Cùng với giáo dục và y tế, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển của an sinh xã hội.

"Bên cạnh việc đầu tư những dự án lớn quốc gia, chúng ta cũng không được bỏ sót những dự án nhỏ, những con đường, chiếc cầu ở nông thôn, miền núi. Các cháu phải có cầu qua sông để đi học, đó là mệnh lệnh của trái tim!", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, chúng ta phải tiếp tục mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế lên 100% trong thời gian sớm nhất, đồng thời phải sớm thực hiện thông tuyến, mở rộng phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế, nhất là đối tượng trẻ em, người già, người có hoàn cảnh khó khăn; hướng tới trẻ em dưới 16 tuổi cần được Nhà nước chi trả bảo hiểm y tế hoàn toàn.

Thủ tướng: Không ai bị bỏ rơi do chi phí vaccine COVID-19 cao - Ảnh 2.
Thủ tướng đặt mục tiêu phát triển hơn nữa hệ thống an sinh xã hội để có thể hỗ trợ những người yếu thế trong xã hội

Cùng với đó, chúng ta phải có trách nhiệm chăm lo cho những người có công với đất nước; người nghèo, người tàn tật, người già, nhất là người già neo đơn; bảo vệ phụ nữ và trẻ em, nhất là trẻ em gái trước vấn nạn xâm hại tình dục, trẻ em bị ngược đãi về thể chất và tinh thần. Cùng với bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp cũng rất quan trọng để giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn, tìm được một cơ hội việc làm mới.

"Cả hệ thống chính trị chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một xã hội phát triển toàn diện, ở đó mọi tầng lớp nhân dân bất kể thành phần, dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, tuổi tác… đều có cơ hội chung tay góp sức, chia sẽ khát vọng mãnh liệt về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045", Thủ tướng khẳng định.

Theo VTV

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu