Xem - Nghe - Đọc

“Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ”- đưa họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần trở thành nhà văn

THANH HÀ 25/05/2024 07:24

Tác phẩm dành cho thiếu nhi “Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ” đã đưa Nguyễn Ngọc Thuần (sinh năm 1972) quê ở huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) từ họa sĩ trở thành nhà văn. Ông từng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

z5423309661220_0f07a7ce5edadb7620d7b1eb9ae1ec4a.jpg
“Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ” của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần tại Thư viện tỉnh Hải Dương

Tác phẩm gồm 18 truyện khác nhau, xoay quanh cuộc sống ở thôn quê của cậu bé Trí Dũng, 10 tuổi.

Đó là những câu chuyện bình dị, đời thường, thể hiện mối quan hệ của Dũng với những người xung quanh như bố mẹ, ông bà, bạn bè, thầy cô giáo và những người hàng xóm. Là sự tò mò, thích khám phá, sở thích trẻ con của Dũng với khu vườn, đêm trăng... Nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Ngọc Thuần lại hiện lên mới lạ, hấp dẫn cho thấy ông đã quan sát rất kỹ từng hành động, lời nói, cử chỉ của cậu bé Dũng. Những câu chuyện vui xen lẫn những câu chuyện buồn trong cuốn sách mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc và những bài học ý nghĩa.

Ở truyện thứ nhất “Những âm thanh đẹp nhất”, nhân vật “tôi” kể lại quá trình mình ra đời như thế nào, sự mang nặng, đẻ đau và kiên cường của mẹ khi sinh “tôi” ra, rồi tại sao bố lại chọn cái tên “Trí Dũng” đặt cho “tôi”…

Truyện “Thương nhớ ngón tay” cho thấy Dũng là cậu bé có sự quan sát tỉ mỉ đối với những điều xung quanh, sống tình cảm. Dũng rất gần gũi, thân thiết với chú Hùng khi sáng nào cũng chờ chú sang đánh thức dậy. Trong một lần vui chơi, Dũng quan sát chú Hùng chỉ có 4 ngón tay. Cậu bé tìm được niềm vui khi thấy cơ thể mình nguyên vẹn, lành lặn, không như người bạn lớn của cậu. Thế rồi, cậu bé lại chạy sang nhà ông Tư để hỏi, vì sao ông không có bàn tay, bàn chân. Khi biết vì bom đạn đã làm ông mất đi tay chân của mình, cậu bé càng yêu ông hơn và mong muốn “sẽ cho ông ngón út”…

Tác phẩm "Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa số" của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần đã mang đến cho người đọc những bài học quý giá về cuộc sống, về tình cảm giữa con người với con người và tình yêu thiên nhiên sâu sắc. Cuốn sách được các nhà văn trong nước mệnh danh là "Hoàng tử bé" của Việt Nam.

z5423315339938_6241ad489868bb1eeeb4f47c26ace63b.jpg
Trích một số trang sách trong cuốn truyện “Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ” của tác giả Nguyễn Ngọc Thuần

Sau khi xuất bản, cuốn sách đã nhận được vô số lời khen ngợi từ nhiều phía, là tác phẩm viết cho trẻ em nhưng lại được nhiều người lớn tìm đọc. Tác phẩm đoạt giải A Cuộc vận động sáng tác văn học thiếu nhi năm 2022; giải thưởng Peterpan - Thụy Điển 2008; giải thưởng sách hay 2021 (do Sachshay.com&pace bình chọn) và đã được tái bản nhiều lần.

Độc giả, thiếu nhi có thể đọc cuốn sách tại Thư viện tỉnh Hải Dương.

THANH HÀ
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    “Vừa nhắm mắt, vừa mở cửa sổ”- đưa họa sĩ Nguyễn Ngọc Thuần trở thành nhà văn
    ss