Tư vấn

Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu có thể bị phạt 10 triệu đồng

Theo Sức khỏe và Đời sống 27/10/2023 10:00

Theo chuyên gia pháp lý, nếu vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu nhằm mục đích cô lập chồng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền tối đa là 10 triệu đồng.

Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định tại Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng thì: "Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan".

Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu có thể bị phạt 10 triệu đồng - Ảnh 1.

Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu có thể bị phạt 10 triệu đồng

Như vậy, quyền bình đẳng giữa vợ, chồng được thể hiện ở việc vợ chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình. Căn cứ điểm a khoản 1, khoản 4 Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý thì việc cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng".

Theo quy định trên, trường hợp vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính khi việc cấm đoán này nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với người chồng. Và nếu rơi vào trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính thì mức xử phạt đối với hành vi này là phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng.Đồng thời, người vợ có hành vi vi phạm còn bị buộc xin lỗi công khai khi người chồng có yêu cầu", luật sư Lực nêu rõ.

Theo Sức khỏe và Đời sống
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vợ cấm chồng ra ngoài ăn nhậu có thể bị phạt 10 triệu đồng