Tin tức

Việt Nam tiếp tục kêu gọi ngừng bắn tại Gaza

H.A (theo Vietnam+) 25/01/2024 07:26

Ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận mở định kỳ cấp Bộ trưởng về chủ đề "Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine".

Chú thích ảnh
Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cuộc họp có sự tham dự của Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres, khoảng 20 bộ trưởng ngoại giao các nước và đại diện hơn 40 nước, dưới sự điều hành của ông Stéphane Séjourné, Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, nước Chủ tịch HĐBA tháng này.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, TTK Guterres cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng đang thành hiện thực, tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng, người dân ở Gaza đang phải hứng chịu sự tàn phá ở quy mô và tốc độ chưa từng có, trong khi tình hình ở Biển Đỏ rất đáng lo ngại làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Người đứng đầu LHQ yêu cầu thả tất cả con tin ngay lập tức và vô điều kiện; hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và triển khai ngay những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, nối lại hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza; kêu gọi đạt được lệnh ngừng bắn khẩn cấp vì mục đích nhân đạo ở Gaza, chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Hầu hết các nước phát biểu bày tỏ quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ này, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza. Nhiều nước cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là thực thi ngay lập tức một lệnh ngừng bắn bền vững thông qua sự góp sức của tất cả các đối tác khu vực và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Gaza mà không bị cản trở. Các nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi 2 nghị quyết liên quan đã được HĐBA LHQ thông qua gần đây; kêu gọi sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp hai Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp lan rộng tại Trung Đông, nhất là xung đột leo thang tại Dải Gaza đang gây thương vong rất lớn, thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng dân sự và các cơ sở của LHQ và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, đồng thời các sự cố ở Biển Đỏ đang làm gia tăng mối lo ngại toàn cầu, đặc biệt là về an toàn và tự do hàng hải, đồng thời có tác động tới chủ quyền của các quốc gia bị ảnh hưởng.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một ngừng bắn ngay lập tức; kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình; kêu gọi HĐBA tăng cường hơn nữa các nỗ lực để khẩn trương giải quyết khủng hoảng. Ông Nguyễn Hoàng Nguyên tái khẳng định lập trường của Việt Nam kiên định ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, có biên giới trước năm 1967 và với Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với nghị quyết liên quan của LHQ.

H.A (theo Vietnam+)
(0) Bình luận
Việt Nam tiếp tục kêu gọi ngừng bắn tại Gaza