Việt Nam bỏ 20 môn, Philippines lo mất ngôi đầu ở SEA Games 31

19/07/2020 07:38

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Bambol Tolentino thừa nhận gặp khó để bảo vệ ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 sau khi chủ nhà Việt Nam cắt giảm 20 môn so với kỳ trước đó.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã phê duyệt đề án tổ chức SEA Games 31 với 36 môn thi đấu hôm 13.7. Trước thông tin này, người đứng đầu ngành thể thao của Philippines tỏ ra lo lắng khi họ sẽ mất một lượng lớn huy chương vàng (HCV) so với kỳ đại hội tổ chức trên sân nhà năm 2019.

"Kỳ SEA Games tới sẽ rất khó khăn. Chủ nhà có quyền lựa chọn môn thi đấu", Inquirer trích dẫn chia sẻ của ông Tolentino.

36 mon SEA Games 31 anh 1

Chủ tịch POC quan ngại về việc bảo vệ ngôi đầu bảng tổng sắp tại SEA Games 31. Ảnh: Philstar

Tại SEA Games 2019, Philippines tổ chức 56 môn thi đấu, số lượng môn kỷ lục trong 30 lần diễn ra đại hội. Nước chủ nhà giành ngôi nhất toàn đoàn với 149 HCV, bỏ xa đoàn xếp thứ 2 là Việt Nam khi có được 98 HCV.

Truyền thông Philippines liệt kê các môn bị cắt giảm không có trong SEA Games 30 gồm võ gậy, trượt ván, vượt chương ngại vật, jiu-jitsu, esports, sailing, soft tennis, 3 môn phối hợp, sambo, lướt ván, wakeboarding, wakeboarding, 5 môn phối hợp hiện đại, bóng chày, duathlon, rugby, softball và squash. Điều này khiến đoàn thể thao Philippines mất đi 58 HCV so với kỳ đại hội năm 2019.

"Tôi chắc chắn sẽ vận động hành lang để đưa các môn có thể giành nhiều HCV. Tuy nhiên, đây là quá trình khó khăn khi phải nhận được sự đồng ý đa số từ các thành viên. Tôi tin sẽ may mắn nếu võ gậy và ba môn phối hợp được thêm vào danh sách", ông Tolentino cho biết thêm.

Tại SEA Games 30, võ gậy đem về tới 14 HCV cho chủ nhà Philippines. Bộ môn đem về nhiều HCV nhất cho Philippines có tên trong danh sách dự kiến của SEA Games 31 là dancesport, với 10 HCV.

36 mon SEA Games 31 anh 2

Esports đứng trước nguy cơ không có mặt tại SEA Games 31. Ảnh: Philstar

Ngoài ra, Chủ tịch Liên đoàn Thể thao quốc gia Philippines Ramon Suzara sẽ vận động để đưa esports vào chương trình thi đấu. Philippines giành 3 HCV, 1 huy chương bạc và 1huy chương đồng ở môn này tại SEA Games 30.

Ông Suzara cho biết esports đã có chỗ đứng trên trường quốc tế khi được Ủy ban Olympic quốc tế thông qua như sự kiện trình diễn tại Paris vào năm 2024. Môn thể thao điện tử này cũng từng góp mặt tại Asian Games 2018, nhưng không được tính huy chương.

Trong khi đó, Hội đồng Olympic Malaysia (OCM) nhận được yêu cầu từ các liên đoàn với đề nghị bổ sung 8 môn tại SEA Games 31. Chủ tịch OCM Zakaria cho biết các đề nghị sẽ được trình bày trong buổi họp trực tuyến.

Ngày 21-22.7, Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF) sẽ tổ chức buổi họp trực tuyến để chốt số môn thi đấu tại SEA Games 31. Sẽ có tối đa 4 môn được bổ sung nếu nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên.

Theo Zing

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Việt Nam bỏ 20 môn, Philippines lo mất ngôi đầu ở SEA Games 31
    ss