Tin tức

Vì sao Israel quyết định tạm hoãn chiến dịch trên bộ ở Gaza?

Theo báo Tin tức 15/10/2023 22:30

Chiến dịch trên bộ của quân đội Israel tại Dải Gaza không diễn ra như đúng kế hoạch vào cuối tuần này vì thời tiết xấu.

Chú thích ảnh
Những tòa nhà bị phá hủy sau trận oanh kích của quân đội Israel xuống thành phố Gaza, ngày 10/10/2023

Theo báo Mỹ New York Times dẫn lời 3 sĩ quan cấp cao giấu tên, quân đội Israel đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở dải Gaza vào cuối tuần này, nhưng đã hoãn lại vài ngày do điều kiện thời tiết có thể ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ lực lượng mặt đất của phi công và máy bay không người lái.

Theo kế hoạch, quân đội Israel được lệnh chiếm thành phố Gaza và tiêu diệt ban lãnh đạo hiện tại của khu vực này, với ước tính hàng chục nghìn binh sĩ, cũng như xe tăng, đặc công sẽ tham gia vào cuộc tấn công.

Về phần mình, các chiến binh Hamas lên kế hoạch phục kích quân đội Israel từ phía sau bằng cách bất ngờ xuất hiện từ nhiều đường hầm ẩn giấu dưới lòng đất của Gaza.

Trước đó, kênh france24.com (Pháp) ngày 13/10 đưa tin người Gaza đang đối mặt với một cuộc tấn công trên bộ khi Israel huy động lực lượng dự bị và triển khai trang thiết bị quân sự đến biên giới với khu vực này, một tuần sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel.

Trong trường hợp Israel tấn công Gaza trên bộ - nơi có mật độ dân cư đông nhất hành tinh, cái giá sẽ rất lớn. Hệ thống đường phố chật hẹp, quá đông đúc, có thể buộc các bên phải chiến đấu giáp lá cà và làm tăng đáng kể nguy cơ thương vong cho dân thường.

Nhà báo điều tra người Mỹ Seymour Hersh cho biết Israel đang lên kế hoạch tấn công Gaza bằng cách sử dụng bom thông minh JDAM. Điều này sẽ dẫn đến sự phá hủy hoàn toàn thành phố.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vì sao Israel quyết định tạm hoãn chiến dịch trên bộ ở Gaza?
    ss