Tin tức

Israel tuyên bố tiêu diệt thêm một chỉ huy Hamas, tiết lộ mục tiêu quan tâm đặc biệt ở Dải Gaza

Theo báo Tin tức 15/10/2023 21:30

Ngày 15/10, không quân Israel cho biết đã tiêu diệt thêm một chỉ huy phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine. Trước đó, người phát ngôn quân đội nước này tiết lộ mục tiêu mà họ đặc biệt quan tâm tại Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên từ thành phố Gaza, sau các cuộc oanh kích của không lực Israel nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng rocket của Phong trào Hamas, ngày 11/10/2023

Trong một seri thông tin đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter trước đây) vào hôm 15/10, Không quân Israel cho biết dựa trên thông tin tình báo do Cơ quan An ninh Israel Shin Bet cung cấp, họ đã tiến hành không kích và tiêu diệt Billal Al-Qedra, chỉ huy tiểu đoàn Nam Khan Yunis của Hamas.

Theo phía Israel, đây là kẻ cầm đầu các cuộc tấn công giết người đẫm máu nhằm vào hai ngôi làng biên giới Nirim và Nir Oz của Israel vào sáng 7/10.

Trước đó vào ngày 14/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) cho biết họ đã giết chết một thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas trong một cuộc không kích xuyên đêm nhằm vào Dải Gaza.

Tờ Times of Israel dẫn thông báo của IDF cho biết thêm, máy bay chiến đấu Israel đánh oanh kích trúng tổng hành dinh chỉ huy tác chiến đường không của Hamas và giết chết Murad Abu Murad, chỉ huy mảng không quân của Hamas.

Theo IDF, Abu Murad “đóng vai trò quan trọng” trong việc chỉ đạo các tay súng Hamas thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhất lịch sử vào sáng 7/10, bao gồm việc sử dụng tàu lượn thâm nhập vào Israel để hành động.

Ngoài Abu Murad, dựa trên thông tin tình báo do Cơ quan An ninh Israel Shin Bet và Tổng cục Tình báo quân sự cung cấp, máy bay không người lái của Israel còn tấn công tiêu diệt Ali Qadi, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Hamas.

Theo IDF, Qadi bị Israel bắt vào năm 2005 vì tội bắt cóc và giết hại công dân Israel, sau đó được phóng thích về Dải Gaza như một phần thoả thuận trao đổi tù nhân Gilad Shalit năm 2011.

Chú thích ảnh
Quân đội Israel phóng đạn pháo về khu vực giáp giới Dải Gaza, ngày 11/10/2023

Như vậy, kể từ khi bắt đầu chiến dịch Những thanh kiếm sắt trả đũa Hamas, quân đội Israel tuyên bố đã tiêu diệt ba chỉ huy cao cấp của Hamas, nhưng đây chưa phải là mục tiêu được IDF dành sự quan tâm đặc biệt.

Tờ The New York Times của Mỹ ngày 14/10 dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết quân đội nước này muốn đưa 10.000 quân vào đánh chiếm thành phố Gaza và tiêu diệt những chỉ huy cấp cao của Hamas.

Ngoài bộ binh, lực lượng tấn công của Israel sẽ bao gồm xe tăng, đặc công và biệt kích. Lực lượng mặt đất sẽ được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, máy bay không người lái và pháo binh bắn từ đất liền cũng như trên biển.

Theo The New York Times, đây sẽ là là cuộc tấn công lớn nhất kể từ Chiến tranh Liban (Lebanon) lần thứ II năm 2006 và IDF cố gắng giữ vững các khu vực ở Gaza, ít nhất là tạm thời.

Các quan chức Israel cho biết những quy tắc giao chiến của IDF đang được nới lỏng để binh lính có thể bắn vào những kẻ tình nghi mà ít bị kiểm tra hơn.

Người phát ngôn của IDF, Trung tá Richard Hecht cho biết quân đội sẽ đặc biệt tập trung vào việc tiêu diệt thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar. “Người đàn ông đó đang nằm trong tầm ngắm của chúng tôi,” Trung tá Hecht nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Các vụ tấn công bằng rocket của phong trào Hồi giáo Hamas từ Dải Gaza xuống lãnh thổ Israel, ngày 10/10/2023

Sáng 7/10, Hamas phát động Chiến dịch Cơn lũ Al-Aqsa tấn công Israel cả trên bộ, trên không và trên biển trong một nỗ lực mà họ gọi là “trận chiến vĩ đại nhất nhằm chấm dứt sự chiếm đóng cuối cùng trên Trái đất”.

Để đáp trả, Israel đã triển khai Chiến dịch Những thanh kiếm sắt, đặt đất nước trong tình trạng chiến tranh, thành lập Nội các thời chiến và quyết định huy động 360.000 quân dự bị.

Theo phía Israel, cuộc tấn công của Hamas tới nay đã làm làm 1.800 người Israel thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Y tế ở Gaza cho biết, ít nhất 1.900 người Gaza - hầu hết là dân thường và trong đó có hơn 600 trẻ em - đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công bằng tên lửa vào khu vực đông dân cư.

Xung đột còn khiến hơn 430.000 cư dân ở Dải Gaza phải di dời.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Israel tuyên bố tiêu diệt thêm một chỉ huy Hamas, tiết lộ mục tiêu quan tâm đặc biệt ở Dải Gaza
    ss