Ẩm thực

Về Sao Đỏ (Chí Linh) ăn cháo hến, cháo trai

LINH THỦY 10/05/2024 14:43

Đến phường Sao Đỏ, TP Chí Linh (Hải Dương), hỏi thăm quán cháo hến, cháo trai, thực khách sẽ được người địa phương giới thiệu một số quán cháo đã có mấy chục năm nay.

img_9698.jpg
Bát cháo trai, hến nóng hổi ăn cùng quẩy là thức quà chiều được nhiều người dân Sao Đỏ ưa thích

Nửa đời người cùng nồi cháo nóng

Nằm nép mình trên con phố Thống Nhất, phường Sao Đỏ, quán cháo của bà Trần Thị Bình chiều nào cũng đông khách đến thưởng thức. Gia đình có truyền thống làm hàng ăn, cùng với tay nghề nấu nướng được nhiều người khen ngợi, bà Bình bắt đầu mở quán cháo này từ năm 1987. Năm nay đã ngoài 70 tuổi thì quá nửa đời người bà Bình gắn bó với nồi cháo nóng.

Quán của bà bán cháo trai, cháo hến, cháo thịt băm. Một chút rau răm, thìa là, hành hoa bỏ vào bát, múc một thìa cháo nóng đổ vào, sau đó thêm trai, hến đã được xào và ít hành phi. Vậy là đã có một bát cháo hoàn thiện mang ra cho khách. Bà cẩn thận dặn khách phải đảo đều trước khi ăn mới tròn vị. Một bát cháo đầy đặn, chỉ với giá 20.000 đồng.

img_9693.jpg
Quán cháo mở cửa từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối

Để có một nồi cháo ngon, việc chọn nguyên liệu chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm là những điều bà luôn tâm niệm. Hằng ngày, bà phải dậy từ 5 giờ để chuẩn bị nguyên liệu. Trai, hến mua về được rửa sạch, sau đó luộc. Trai được gỡ và cắt thịt, hến đãi cẩn thận cho sạch. Gạo vừa thơm vừa nở để nấu lên có độ dẻo, sánh mịn. Trung bình một nồi cháo, bà sử dụng 1 kg xương, 10 kg trai, 5 kg hến và 6 bát gạo.

"Nhiều người hay nấu trai, hến cùng gạo nhưng như thế thịt trai, hến sẽ bị dai, mất ngon. Trai, hến được tôi luộc vừa chín, đãi vỏ, sơ chế sạch, đem xào để riêng, ăn cháo đến đâu, múc trai, hến vào tới đó. Nếu khách muốn ăn nhiều trai, hến cũng có thể chiều ý họ được", bà Bình chia sẻ.

Hơn 30 năm qua, ít khi quán cháo của bà Bình đóng cửa. Hằng ngày cứ giờ tan tầm là quán lại chật kín, nhiều người đi làm, đi học về ghé qua mua cháo, có những hôm quán hết cả chỗ ngồi. Quán mở cửa từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối, nhưng những ngày cuối tuần hoặc mùa đông, chỉ khoảng 5 giờ chiều là nồi cháo của bà đã hết.

Anh Phạm Công Ninh ở phường Sao Đỏ là khách quen của quán cháo bà Bình từ những ngày còn đi học. Đến nay đã ngoài 30 tuổi, lấy vợ, sinh con nhưng thỉnh thoảng anh vẫn đưa vợ con đến quán của bà để ăn cháo. “Cháo trai, hến ở quán bà Bình ngọt, thơm mùi thì là, rau răm. Mặc dù ở Sao Đỏ có nhiều quán cháo nhưng tôi ăn ở đây thấy hợp, quen miệng nên thường xuyên lui tới".

img_8584.jpg
Không chỉ đông khách ăn tại quán, bà Bình còn bán cháo mang về

Hương vị cháo tuổi thơ

Cũng nằm trên con phố Thống Nhất là quán cháo trai, cháo hến của gia đình ông Đinh Văn Thiềng. Quán cháo của 2 vợ chồng ông bà cũng đã có từ hơn 20 năm nay. Mở cửa từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối, gian nhà nhỏ của 2 ông bà tấp nập khách ra vào.

Ông bà bán cháo từ những ngày chỉ có vài nghìn đồng cho đến hiện nay là 20.000 đồng/bát. Bát cháo đầy đặn, nhiều trai, hến, luôn đậm đà, nóng hổi, bao năm vẫn giữ chất lượng là thức quà chiều hấp dẫn của nhiều người dân Sao Đỏ.

img_8564.jpg
Ông Thiềng chọn những con trai, con hến to, béo, nhiều thịt được người dân đánh bắt ở sông Thái Bình để bảo đảm độ ngọt của nước dùng

Ông Thiềng không nhớ nổi mỗi ngày bán được bao nhiêu bát cháo, chỉ áng chừng quán tiêu thụ hết 10 kg hến mỗi ngày.

“Độ ngọt của nồi cháo quan trọng ở nước dùng. Tôi sử dụng nước luộc trai, hến và ninh xương để nấu cháo. Hành phi thơm lên, sau đó cho trai, hến vào xào, nêm gia vị vừa ăn. Cháo múc đến đâu mới cho nhân vào sau đó", ông Thiềng chia sẻ bí quyết để có một bát cháo trai, hến ngon.

Ông Thiềng cũng tiết lộ thêm, ông bà chọn những con trai, con hến to, béo, nhiều thịt được người dân đánh bắt ở sông Thái Bình, như vậy mới bảo đảm độ ngọt của nước dùng.

Chị Lê Minh Ngọc ở phường Sao Đỏ, đang là sinh viên học trên Hà Nội, được nghỉ cuối tuần cũng tranh thủ về đây, ghé quán cháo của ông bà. Chị cho biết: “Tôi rất thích hương vị cháo trai, cháo hến ở đây. Được bố mẹ đưa đến đây ăn từ ngày còn nhỏ, mặc dù đi học xa, được biết nhiều quán ăn ngon, nhưng mỗi lần về tôi vẫn nhớ hương vị cháo tuổi thơ và ghé ăn".

img_8560-2.jpg
Quán cháo của ông Thiềng có nhiều khách đến ăn

Bát cháo đầy đặn, nóng hổi được ông Thiềng múc ra cho khách. Rắc thêm một chút hạt tiêu, đảo thật đều bát cháo, mùi thơm của rau răm, thì là, hành phi… quyện vào cùng nhau. Chầm chậm xì xụp từng thìa cháo nóng mới cảm nhận rõ từng hương vị ngọt thơm của nước dùng, của trai, hến.

Cháo nấu ngọt đậm đà, trai, hến xào vừa miệng, ăn cùng quẩy nóng giòn ngon, bát cháo đầy đặn, giá cả lại hợp lý. Nhờ những ưu điểm này mà suốt hàng chục năm qua, những quán cháo trên con phố Thống Nhất, phường Sao Đỏ chưa bao giờ vắng khách.

LINH THỦY
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Về Sao Đỏ (Chí Linh) ăn cháo hến, cháo trai
    ss