Kinh tế

Tỷ phú quê Hải Dương có cú bứt phá tài sản nhanh số 1 Việt Nam

H.A (theo Vietnamnet) 07/04/2024 11:52

Ngành thép khởi sắc cùng sức cầu đối với cổ phiếu Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tăng mạnh… là yếu tố giúp tài sản của tỷ phú Trần Đình Long tăng nhanh. Triển vọng doanh nghiệp của đại gia quê Hải Dương khá tươi sáng.

trandinglongbigsize hh3ok.jpg
Ông Trần Đình Long hiện giàu thứ 3 trong các tỷ phú tại Việt Nam

Theo danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2024 của Tạp chí Forbes, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) Trần Đình Long có cú bứt phá về tài sản với tốc độ nhanh số 1 Việt Nam, vượt xa các tỷ phú khác như: Phạm Nhật Vượng, Hồ Hùng Anh, Nguyễn Đăng Quang…

Cụ thể, ông Trần Đình Long có tốc độ tăng tài sản tăng mạnh nhất trong số các tỷ phú Việt trong một năm vừa qua. Đại gia ngành thép có thêm 800 triệu USD, lên 2,6 tỷ USD và đứng thứ 3 trong số những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Gần đây, tài sản của tỷ phú Trần Đình Long tăng mạnh trở lại do cổ phiếu HPG tiếp tục lên giá, từ khoảng 22.800 đồng/cp hồi cuối tháng 10/2023 lên mức 30.000 đồng/cp như hiện tại.

Trước đó, hồi tháng 10/2022, cổ phiếu HPG có lúc xuống gần ngưỡng 11.000 đồng/cp. Khi đó, tài sản của ông Trần Đình Long rớt về 1,2 tỷ USD theo tính toán của Forbes. Đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của HPG, do bất động sản trầm lắng, giá than luyện cốc tăng gấp 3 lần bình thường, giá USD tăng vọt…

Cổ phiếu HPG đi lên khoảng 6 tháng qua, trong bối cảnh lượng thép và giá thép bán ra đã tăng trở lại trong vài quý gần đây. Nhu cầu tiêu thụ thép trong nước cũng như thế giới dù vẫn còn yếu nhưng đã hồi phục đáng kể.

Trong nước, đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng ráo riết triển khai trong cả năm 2023. Một số dự án trọng điểm được triển khai như sân bay Long Thành, các tuyến đường cao tốc, cầu, các đường vành đai tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

Mặc dù lợi nhuận chưa thực sự bứt phá trở lại nhưng doanh thu của doanh nghiệp thép này tăng. Thị phần cũng có xu hướng nhích lên, củng cố thêm vững chắc vị trí số 1 tại Việt Nam.

Trong quý IV/2023, Hòa Phát ghi nhận doanh thu đạt gần 35.000 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Lũy kế cả năm 2023, doanh thu đạt hơn 120.000 tỷ đồng, vẫn giảm 16% so với năm trước đó.

Trong thời gian tới, tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát được đánh giá có thể còn tăng hơn nữa khi triển vọng cổ phiếu HPG tích cực. Lợi nhuận của Hòa Phát có thể tăng nhanh theo đà mở rộng sản lượng và thị phần của doanh nghiệp này.

Hòa Phát gia tăng quy mô, ông Trần Đình Long có thể vượt tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông Trần Đình Long được xếp vào nhóm những người Việt giàu nhanh nhất thế giới. Túi tiền của ông trùm ngành thép có thể tăng gấp đôi lên 5 tỷ USD nếu lợi nhuận Hòa Phát tăng như kỳ vọng. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, cổ phiếu HPG chịu áp lực bán ra sau một thời gian tăng mạnh trước đó.

Trong vài ngày qua, tài sản của tỷ phú Trần Đình Long suy giảm. Theo Forbes, tính tới hết ngày 4/4, ông vua ngành thép Việt Nam có 2,5 tỷ USD (giảm 100 triệu USD so với bảng xếp hạng tỷ phú USD năm 2024 vừa được Forbes công bố hồi đầu tháng).

Với khối tài sản này, ông Long xếp thứ 1.366 trên thế giới, sau nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (2,8 tỷ USD, theo tính toán của Forbes).

Hiện Hòa Phát có công suất thép thô 8,5 triệu tấn/năm, lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, phôi thép, thép xây dựng thép chất lượng cao là 5,5 triệu tấn, thép cuộn cán nóng đạt 3 triệu tấn/năm.

Hòa Phát dẫn đầu thị phần tại Việt Nam về thép xây dựng, ống thép; top 5 nhà sản xuất tôn mạ lớn nhất, và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được thép cuộn cán nóng (HRC), cáp thép dự ứng lực và nhiều loại thép chất lượng cao khác.

Doanh nghiệp đang triển khai dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 tại Quảng Ngãi với công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng/năm. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2025 và đưa năng lực sản xuất thép thô hàng năm của Hòa Phát lên trên 14 triệu tấn. Khi đó, Hòa Phát sẽ lọt top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới.

Mới đây, Hòa Phát đã ký biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu đầu tư 3 dự án với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 120.000 tỷ đồng tại tỉnh Phú Yên, trong đó có một dự án thép. Đây là một động thái khá bất ngờ bởi trước đó ông Long cho biết sẽ chỉ dồn lực, dồn tiền cho dự án Dung Quất 2 rồi sẽ ưu tiên trả cổ tức cho cổ đông.

Dù vậy, theo HPG, tập đoàn này tính tới dự án Phú Yên với chiến lược mới, tập trung vào sản xuất thép HRC chất lượng cao, dự kiến 6 triệu tấn, phục vụ cho các ngành công nghiệp như sản xuất ô tô, đóng tàu, cơ khí chế tạo… giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Trước đó, với đại dự án Dung Quất 2, khi đi vào hoạt động, nhiều người kỳ vọng lợi nhuận HPG có thể tăng gấp đôi như dự báo của tỷ phú Long. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu HPG có thể tăng vọt. Khi đó, tài sản của Chủ tịch Trần Đình Long có thể tăng bứt phá so với hiện tại, lên ngưỡng 5 tỷ USD, ngang ngửa, thậm chí hơn so với tỷ phú giàu số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng hiện tại.

Trong một báo cáo mới đây, SSI Research dự báo, sự thiếu hụt nguồn cung trong nước hiện tại và tăng xuất khẩu sẽ giúp Hòa Phát đẩy mạnh phân khúc thép HRC trong vài năm tới sau khi dự án Dung Quất 2 đi vào hoạt động.

SSI Research kỳ vọng, nhu cầu ngành thép sẽ phục hồi trong năm 2024 với mức tăng trưởng hơn 6% so với năm trước.

H.A (theo Vietnamnet)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tỷ phú quê Hải Dương có cú bứt phá tài sản nhanh số 1 Việt Nam