Việc tử tế

Tuổi trẻ Hải Dương thắp lửa tình nguyện

LINH LINH 26/03/2024 06:00

Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, tuổi trẻ Hải Dương đã triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, góp sức trẻ vào sự phát triển quê hương, đất nước.

00:00

img_8703-2.jpg
Nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Hải Dương triển khai thực hiện trong Tháng Thanh niên

Đâu cần thanh niên có

Có mặt từ sớm tại chương trình hiến máu tình nguyện “Chủ nhật đỏ", trung úy Đỗ Mạnh Hùng (Công an huyện Tứ Kỳ) đã nhanh chóng vào bàn đăng ký để có cơ hội sẻ chia giọt máu của mình. Đây là lần thứ 12 anh Hùng hiến máu tình nguyện. Bắt đầu từ năm nhất đại học đến nay, mỗi năm anh Hùng hiến máu từ 1-2 lần.

Chỉ trong buổi sáng, chương trình “Chủ nhật đỏ" đã thu hút hơn 700 người dân, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia hiến máu tình nguyện.

img_8464.jpg
Trung úy Đỗ Mạnh Hùng tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình "Chủ nhật đỏ"

Đây chỉ là một trong nhiều chương trình tình nguyện do Tỉnh đoàn Hải Dương phối hợp tổ chức trong Tháng Thanh niên năm 2024. Tại Lễ phát động Tháng Thanh niên, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh đã chỉ đạo ra quân đồng loạt 8 đội hình thanh niên tình nguyện, gồm: bảo vệ môi trường, hiến máu tình nguyện, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ chuyển đổi số cộng đồng, xây dựng đô thị văn minh, xây dựng nông thôn mới, tình nguyện phục vụ mùa lễ hội.

img_6909.jpg
Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh đã chỉ đạo ra quân đồng loạt 8 đội hình thanh niên tình nguyện tại Lễ phát động Tháng Thanh niên

Là thành viên Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Hải Dương, bác sĩ Nguyễn Văn Đương, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh không nhớ hết số lần tham gia khám bệnh tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Mỗi chương trình tình nguyện với anh đều là kỷ niệm đẹp. Anh và đồng nghiệp mong muốn đóng góp sức mình nhiều hơn nữa để giúp đỡ người dân.

Tháng Thanh niên năm nay, anh cùng Chi đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã phối hợp tổ chức 3 chương trình khám bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí cho những người thuộc diện chính sách, cựu thanh niên xung phong, người có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Thanh Miện, Gia Lộc và Ninh Giang.

quality_restoration_20240324130441189.jpg
Chi đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng phối hợp khám bệnh tình nguyện, phát thuốc miễn phí tại xã Hồng Dụ (Ninh Giang)

Được các y, bác sĩ khám bệnh, ông Vũ Đình Quang ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc) cho biết: “Việc các y, bác sĩ tình nguyện về địa phương khám bệnh như này rất ý nghĩa bởi người già chúng tôi không mấy khi đi khám ở tuyến trên được. Đến đây khám bệnh, chúng tôi được khám, tư vấn, hướng dẫn uống thuốc, ăn uống như nào hợp lý".

quality_restoration_20240324130456791.jpg
Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng được tổ chức trong tháng 3

Trong những ngày tháng 3, các chương trình tình nguyện bảo đảm an sinh xã hội được tuổi trẻ toàn tỉnh thực hiện hiệu quả, gắn với nhu cầu của đời sống xã hội. Vai trò của các cơ sở Đoàn được khẳng định rõ nét trong việc tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phát triển cộng đồng, hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngôi nhà nhân ái do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Nam Sách tặng gia đình bà Vũ Thị Thiều (xã Minh Tân, Nam Sách) đến nay đã dần hoàn thiện. Ngôi nhà được xây dựng từ tấm lòng nhân ái, trách nhiệm của tuổi trẻ với những người còn nhiều khó khăn. Chỉ một thời gian ngắn nữa bà Thiều sẽ được sống trong căn nhà mới khang trang, là động lực giúp bà vươn lên trong cuộc sống.

img_7137(1).jpg
Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Nam Sách khởi công "Nhà nhân ái" cho gia đình bà Vũ Thị Thiều

20 năm Tháng Thanh niên

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 20 năm Đảng, Nhà nước đồng ý chọn tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên và 10 năm Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chọn năm 2014 là “Năm thanh niên tình nguyện”. Tháng Thanh niên đã trở thành trung tâm của phong trào thanh niên tình nguyện, lôi cuốn hàng chục triệu đoàn viên thanh niên cả nước tham gia, đóng góp công sức, trí tuệ của tuổi trẻ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với cả nước, 20 năm qua Tháng Thanh niên đã được Tỉnh đoàn Hải Dương triển khai hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia, tạo nên dấu ấn nổi bật trong phong trào thanh niên tình nguyện.

Hoạt động trong màu áo Đoàn giúp chị Huệ trưởng thành hơn, được làm những việc giúp ích cho xã hội
Các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”

Trong “Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân”, đoàn viên thanh niên đã tích cực hướng dẫn người dân thực hiện các quy trình thủ tục hành chính, cài đặt các ứng dụng định danh điện tử VNeID, thanh toán điện tử, bảo hiểm xã hội. Hoạt động này nhằm khuyến khích đoàn viên thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức sáng tạo trong công tác phục vụ nhân dân gắn với phong trào “3 trách nhiệm” năm 2024: trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân và trách nhiệm với chính mình.

img_9086.jpg
Tuổi trẻ Hải Dương chung tay ươm những mầm xanh

Trong "Ngày chủ nhật xanh" lần thứ nhất năm 2024, gần 7.000 đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp, làm sạch 377 km đường làng, ngõ xóm, kênh mương thoát nước, thu gom 5,7 tấn rác thải, bóc dỡ hơn 2.700 quảng cáo dán sai quy định, trồng khoảng 38.750 cây xanh, chỉnh trang dọn dẹp 20 đền thờ, bia, đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ. Các cấp bộ Đoàn của tỉnh ra mắt 10 mô hình phòng chống rác thải nhựa, trao tặng 25 thùng rác, 200 chế phẩm sinh học, 2 công trình “Thắp sáng đường quê”.

Gần 7.000 đoàn viên thanh niên toàn tỉnh tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trong
Gần 7.000 đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường trong "Ngày chủ nhật xanh"

Anh Nguyễn Hồng Sáng, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương cho biết, những việc làm thiết thực của các cấp bộ Đoàn, sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên thanh niên đã thể hiện sự đúng đắn trong việc lựa chọn nội dung, chủ đề Tháng Thanh niên của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục tìm hiểu, nắm bắt nguyện vọng, đặc điểm từng địa phương để triển khai nội dung hoạt động phù hợp với thanh niên. Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện", anh mong muốn mỗi đoàn viên thanh niên hãy cùng tổ chức Đoàn thắp lên ngọn lửa thanh niên tình nguyện rực cháy trong thời gian tiếp theo.

LINH LINH
(0) Bình luận
Tuổi trẻ Hải Dương thắp lửa tình nguyện