Trung Quốc phản đối bản cáo trạng của Mỹ đối với Tập đoàn Huawei

29/01/2019 14:40

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp vô lý" các công ty của nước này, trong đó có Tập đoàn công nghệ Huawei.

Biểu tượng của Huawei tại văn phòng công ty ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Hoa xã ngày 29.1 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp vô lý" các công ty của nước này, trong đó có Tập đoàn công nghệ Huawei, cũng như dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với Giám đốc tài chính của tập đoàn này Mạnh Vãn Chu.

Trong tuyên bố trên, Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc sau khi Mỹ công bố các tội danh hình sự đối với Tập đoàn công nghệ Huawei và bà Mạnh Vãn Chu với lý do "vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran", cho rằng động thái này của Washington có động cơ chính trị. Tuyên bố yêu cầu Mỹ đối xử với các công ty Trung Quốc một cách "công bằng và khách quan". Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ các lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc. 

Cùng ngày, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cũng ra tuyên bố cho rằng bản cáo trạng mà Chính phủ Mỹ đưa ra đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của nước này là "không công bằng và trái đạo đức".

Trong khi đó, Tập đoàn công nghệ Huawei cũng đã bác bỏ và bày tỏ sự thất vọng đối với bản cáo trạng mà Chính phủ Mỹ đưa ra chống lại tập đoàn này và bà Mạnh Vãn Chu. Huawei khẳng định tập đoàn này và bà Mạnh Vãn Chu  không làm bất kỳ điều gì vi phạm luật lệ của Mỹ, đồng thời tin tưởng các tòa án Mỹ sẽ đưa ra kết luận như tuyên bố của tập đoàn. 

Phía Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên chỉ 1 ngày sau khi nhà chức trách Mỹ chính thức cáo buộc Tập đoàn công nghệ Huawei, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Mạnh Vãn Chu, cùng 2 công ty con của Huawei đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

Trong bản cáo trạng gồm 13 tội danh, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và nhà chức trách Mỹ về quan hệ giữa họ với 2 công ty con là Skycom Tech và Huawei Device USA để tiến hành các giao dịch tại Iran.

Trong một cáo buộc riêng rẽ khác, Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định Huawei đã đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng và cản trở công lý khi đánh cắp công nghệ robot từ nhà khai thác mạng T-Mobile US ở Mỹ. Trước đó, T-Mobile đã cáo buộc Huawei đánh cắp công nghệ có tên gọi "Tappy" này và sử dụng để thử nghiệm độ bền của điện thoại thông minh. Phía Huawei sau đó cho biết 2 bên đã dàn xếp xong tranh cãi vào năm 2017.

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Huawei đã đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ này, chủ yếu cạnh tranh với hãng Ericsson của Thụy Điển và Nokia của Phần Lan. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và nhiều nước khác đã cảnh báo về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, điều mà Huawei luôn bác bỏ.

Tháng 12.2018, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, cũng là con gái của nhà sáng lập tập đoàn này, theo đề nghị truy nã của Mỹ. Trung Quốc cáo buộc Washington "hành xử kiểu bắt nạt" sau khi chính quyền Mỹ xác nhận các kế hoạch tìm cách dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử. 

Trong diễn biến mới nhất, Đài CBC của Canada đưa tin ngày 28.1, Bộ Tư pháp nước này xác nhận đã nhận được đề nghị dẫn độ chính thức từ phía Mỹ đối với bà Mạnh Vãn Chu.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trung Quốc phản đối bản cáo trạng của Mỹ đối với Tập đoàn Huawei