Triển khai các ngày cao điểm bảo đảm VSATTP dịp Tết

14/01/2010 10:12

Để bảo đảm VSATTP dịp Tết Canh Dần 2010, Thủ tướng yêucầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh traviệc chấp hành các quy định VSATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanhthực phẩm...

Ảnh minh họa

Ngày 13-1, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, yêu cầu thanh tra toàn diện VSATTP tại các tỉnh, thành phố trọng điểm…

Công điện số 67/CĐ-TTg về bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Nguyênđán Canh Dần 2010 nêu rõ, thời gian gần đây tình hình đảm bảo VSATTP đãcó sự tiến bộ nhất định: số vụ ngộ độc thực phẩm giảm đi rõ rệt, nhiềuhành vi vi phạm như sản xuất, vận chuyển, nhập khẩu, buôn bán nguyênliệu và sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm,rau, quả tươi không rõ nguồn gốc, thực phẩm giả, thực phẩm kém chấtlượng...đã được ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những kết quả bước đầu,tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn chưa tốt và còn diễn biến rấtphức tạp nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để triển khai những ngày cao điểm bảo đảm VSATTP vìsức khỏe cộng đồng và đón mừng Xuân mới Canh Dần 2010, Thủ tướng yêucầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh traviệc chấp hành các quy định VSATTP của các cơ sở sản xuất kinh doanhthực phẩm có nguy cơ cao như thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sảntươi sống... Giám sát chặt chẽ việc lưu thông các mặt hàng trên, đặtbiệt là tại các chợ đầu mối và cơ sở thương mại tập trung...

Chủ tịch UBND các tỉnh biên giới chỉ đạo các ngànhchức năng phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong ngành y tế tăngcường kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập qua biên giới, kiên quyết ngănchặn việc nhập khẩu, lưu hành trên thị trường Việt Nam các sản phẩmthực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không bảođảm an toàn vệ sinh.

Thanh tra toàn diện VSATTP tại các tỉnh, thành phố trọng điểm

Công điện cũng nêu rõ: Bộ Y tế chủ trì, phối hợp vớicác Bộ, ngành chỉ đạo và hướng dẫn triển khai công tác an toàn vệ sinhthực phẩm, kiểm tra, thanh tra toàn diện về an toàn vệ sinh thực phẩmtại các tỉnh, thành phố trọng điểm; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyềnthông triển khai và hướng dẫn các cơ quan thông tin, truyền thông tuyêntruyền đầy đủ, kịp thời các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thựcphẩm, chú trọng việc thông tin, giới thiệu các mô hình thực hiện tốtcông tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm antoàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, phốihợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền, giáo dục nông dân, cáccơ sở trồng trọt, chăn nuôi, các tổ chức, cá nhân thu gom, sơ chế, giếtmổ, chế biến, bảo quản nông sản, thủy sản thực phẩm thực hiện tốt cácquy định về an toàn thực phẩm; Tăng cường công tác kiểm tra, xử lýnghiêm các hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩmtrong sản xuất, chế biến thực phẩm, tập trung vào các thực phẩm có mứctiêu thụ cao trong dịp Tết.

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểmsoát, đấu tranh chống các hành vi vi phạm về sản xuất, vận chuyển, buônbán thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường phốihợp với các lực lượng Hải quan, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liênquan, đặc biệt tại các tỉnh biên giới...

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng Côngan, Bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng Hải quan và các cơ quancủa địa phương kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kiên quyết việc nhập khẩuthực phẩm trái phép qua biên giới.

(Theo Chinhphu.vn)

(0) Bình luận
Triển khai các ngày cao điểm bảo đảm VSATTP dịp Tết
ss