Tin tức

Trên 1 triệu người bị buộc phải rời khỏi Rafah

T.H (theo báo Tin tức) 03/06/2024 21:00

Ngày 3/6, Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết trên 1 triệu người dân đã phải rời khỏi thành phố Rafah ở Dải Gaza do lệnh cưỡng chế bắt buộc.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine rời bỏ nhà cửa tránh xung đột tại Rafah, Dải Gaza, ngày 28/5/2024

Theo UNRWA, thành phố nhỏ ở rìa phía Nam Gaza là nơi trú ẩn cho khoảng 1 triệu người Palestine đang chạy trốn khỏi các cuộc tấn công của Israel nhằm vào các khu vực khác tại nơi này.

Kể từ đầu tháng 5, quân đội Israel đã tiến hành cuộc tấn công tại thành phố Rafah nhằm truy quét các chiến binh của Phong trào Hồi giáo Hamas, đồng thời phá hủy cơ sở hạ tầng được nhóm chiến binh này sử dụng.

Quân đội Israel đã yêu cầu người dân thường sơ tán đến một "khu vực nhân đạo mở rộng" cách Rafah khoảng 20 km. UNRWA cho biết hàng nghìn gia đình đang trú ẩn trong các cơ sở bị hư hại ở thành phố Khan Younis, nơi cơ quan này đang cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân, bất chấp những thách thức ngày càng tăng.

Nhiều người Palestine phàn nàn rằng họ đã phải di chuyển liên tục xung quanh khu vực Dải Gaza trong vài tháng qua, do lo ngại quân đội Israel sẽ tấn công bất cứ nơi nào họ dừng chân.

Ông Philippe Lazzarini, người đứng đầu UNRWA, gần đây chỉ trích việc người dân Palestine phải di dời liên tục. Ông nói: “Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu, người Palestine đã buộc phải chạy trốn nhiều lần để tìm kiếm sự an toàn mà họ chưa bao giờ tìm thấy, kể cả ở những nơi trú ẩn của UNRWA”.

Ông nhấn mạnh: “Khi người dân di chuyển, họ sẽ gặp nguy hiểm, không có lối đi hoặc sự bảo vệ an toàn. Lần nào họ cũng buộc phải bỏ lại những đồ đạc ít ỏi mà họ có: nệm, lều, dụng cụ nấu nướng và những vật dụng cơ bản mà họ không thể mang theo hoặc không thể trả tiền vận chuyển. Lần nào họ cũng phải bắt đầu lại từ đầu”.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Trên 1 triệu người bị buộc phải rời khỏi Rafah
    ss