Tin tức

13 nước kêu gọi Israel không mở cuộc tấn công toàn diện vào Rafah

TB (theo TTXVN) 18/05/2024 13:16

Ngoại trưởng 13 nước kêu gọi Chính phủ Israel để viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza thông qua tất cả các cửa khẩu liên quan, gồm cả cửa khẩu ở Rafah cũng như mở tất cả các tuyến tiếp tế trên bộ.

Xe quân sự Israel vượt qua cửa khẩu Shalom Kerem để vào Dải Gaza ngày 6/5. (Ảnh: THX/TTXVN)
Xe quân sự Israel vượt qua cửa khẩu Shalom Kerem để vào Dải Gaza ngày 6/5

Ngoại trưởng 13 nước ngày 17/5 đã gửi lời kêu gọi tới người đồng cấp Israel, Israel Katz kêu gọi nước này không mở cuộc tấn công quy mô lớn vào Rafah ở Dải Gaza.

Các nước ký lời kêu gọi gồm Australia, Anh, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Hà Lan và Thụy Điển.

Lời kêu gọi viết: "Chúng tôi tái khẳng định phản đối một chiến dịch quân sự quy mô toàn diện tại Rafah có thể gây hậu quả thảm khốc đối với người dân."

Ngoại trưởng các nước hoan nghênh các biện pháp mới đây được nội các của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra nhằm cải thiện dòng viện trợ quốc tế vào Gaza, tuy nhiên kêu gọi có thêm các biện pháp.

Ngoại trưởng các nước này kêu gọi Chính phủ Israel để viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza thông qua tất cả các cửa khẩu liên quan, gồm cả cửa khẩu ở Rafah cũng như mở tất cả các tuyến tiếp tế trên bộ cho hàng cứu trợ, khôi phục lại các dịch vụ điện, nước và viễn thông và gia tăng đáng kể nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là thuốc men.

Các ngoại trưởng cũng kêu gọi một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Tám tháng sau khi cuộc chiến bùng phát, Israel tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc tấn công trên bộ ở Rafah bất chấp quan ngại của quốc tế về hàng trăm nghìn người Palestine phải rời bỏ nhà cửa ở thành phố miền Nam.

Việc Israel bao vây Gaza đã gây ra tình trạng thiếu lương thực cũng như nước sạch, thuốc men và nhiên liệu nghiêm trọng cho 2,4 triệu người dân Palestine.

Hoạt động cứu trợ đã bị chậm trễ nặng nề kể từ khi lực lượng Israel tuần trước kiểm soát cửa khẩu Rafah ở phía Gaza.

TB (theo TTXVN)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    13 nước kêu gọi Israel không mở cuộc tấn công toàn diện vào Rafah