Tin tức

Tổng thống Ukraine muốn xoa dịu Ba Lan giữa bất đồng về ngũ cốc, vũ khí

Theo báo Tin tức 25/09/2023 21:00

Trong một động thái để tránh hai nước rơi vào tình cảnh đối đầu chính trị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã quyết định trao huân chương cho hai tình nguyện viên, cảm ơn "toàn bộ Ba Lan" vì đã hỗ trợ cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelenskyy tìm cách xây dựng mối quan hệ với Ba Lan

Theo trang Politico, ngày 23/9, Tổng thống Zelenskyy đã tìm cách hàn gắn mối quan hệ với Ba Lan, nỗ lực giải quyết tranh chấp chính trị với Warsaw bằng cách trao huân chương cho hai tình nguyện viên nhân đạo người Ba Lan sau khi ông trở về từ chuyến công du tới Mỹ và Canada.

Ngay từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Ba Lan luôn thể hiện là đồng minh thân thiết của Kiev. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chính phủ chủ nghĩa dân tộc bảo thủ của đảng Luật pháp và Công lý (PiS) lại bất ngờ có đường lối cứng rắn đối với quốc gia láng giềng, được cho là có nguyên nhân xuất phát từ cuộc bầu cử sắp diễn ra vào ngày 15/10 tới tại Ba Lan.

Để bảo vệ nông dân Ba Lan - nhóm cử tri quan trọng đối với triển vọng bầu cử của đảng cầm quyền vào tháng tới, Warsaw đã ra lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine, trong một động thái bảo hộ mà Kiev cho là bất hợp pháp theo luật quốc tế. Trong bối cảnh tranh chấp về nông sản, Warsaw đã đưa tiếp một thông báo gây sốc khác, cụ thể là không cung cấp vũ khí cho lực lượng Ukraine.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Zelenskyy cố gắng tránh đề cập tới cuộc bầu cử Ba Lan, mà thay vào đó tìm cách đề cao tầm quan trọng của mối quan hệ trực tiếp giữa người Ba Lan và người Ukraine. Theo hướng đó, Marcin Przydacz - người đứng đầu văn phòng chính sách quốc tế của phủ Tổng thống Ukraine – cho biết Tổng thống Zelenskyy chỉ quá cảnh ở Ba Lan trên đường về Kiev mà chưa gặp các chính trị gia.

Không chỉ vậy, Tổng thống Zelenskyy còn trao huân chương cho hai người Ba Lan tham gia giúp đỡ Ukraine. Một là nhà báo Bianka Zalewska làm việc cho mạng truyền hình TVN giúp cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Ukraine và đưa trẻ em bị thương đến các bệnh viện Ba Lan. Hai là bác sĩ Damian Duda, người đã tập hợp các đội để điều trị cho những người bị thương gần tiền tuyến và thành lập một quỹ hỗ trợ y tế.

“Tôi muốn cảm ơn toàn thể người dân Ba Lan vì sự hỗ trợ và đoàn kết vô giá của họ, giúp bảo vệ quyền tự do của toàn bộ châu Âu!”, Tổng thống Zelenskyy cho biết trên nền tảng X.

Theo báo Tin tức
(0) Bình luận
Tổng thống Ukraine muốn xoa dịu Ba Lan giữa bất đồng về ngũ cốc, vũ khí