Tin tức

Tổng thống Argentina kêu gọi đoàn kết thúc đẩy cải cách

T.H (theo báo Tin tức) 26/05/2024 10:00

Tổng thống Argentina, Javier Milei, ngày 25/5 cam kết sẽ cắt giảm đáng kể nhiều loại thuế trong nền kinh tế, để đổi lấy việc Thượng viện phê chuẩn Luật Cơ bản.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Argentina Javier Milei phát biểu tại Buenos Aires, ngày 19/11/2023

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 214 năm ngày Cách mạng Tháng Năm của Argentina, Tổng thống cực hữu Milei kêu gọi thống đốc 23 tỉnh ủng hộ và đồng hành cùng chính phủ trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn.

Lời kêu gọi của Tổng thống Milei được đưa ra trong bối cảnh chính phủ của ông đã không ký được Hiệp ước tháng Năm với chính quyền các địa phương, như lời kêu gọi của ông Milei hồi đầu tháng Ba, cũng như Quốc hội Argentina chưa thông qua được bất cứ dự luật nào của chính phủ sau hơn 5 tháng ông Milei nhậm chức.

Hiện Thượng viện Argentina đang xem xét thông qua dự Luật Cơ bản, sau khi Hạ viện đã thông qua. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính phủ của Tổng thống Milei vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa nhận được sự ủng hộ của chính giới nước này, khi ông Milei chủ trương giảm thiểu sự điều tiết của nhà nước trong nền kinh tế thông qua một kế hoạch tư nhân hóa nhiều tập đoàn nhà nước.

Dự luật Cơ bản lần này quy mô cải cách nhỏ hơn nhiều so với những dự luật được Chính phủ đưa ra trước đó, đặc biệt ý định tư nhân hóa Ngân hàng Trung ương, từng bị dự luận chỉ trích nặng nề, đã được dỡ bỏ. So với trước đây, Chính phủ Argentina đề xuất tư nhân hóa hoàn toàn hoặc cổ phần hóa 11 tập đoàn và công ty thuộc sở hữu nhà nước, giảm đáng kể so với dự định trước đây là 40. Dự kiến hãng hàng không quốc gia Aerolíneas Argentinas, tập đoàn năng lượng quốc gia Enarsa, công ty cung cấp dịch vụ vận tải hàng không mặt đất Intercargo, cùng Đài Phát thanh và Truyền hình quốc gia sẽ là những cơ quan được phép tư nhân hóa hoàn toàn.

Cùng ngày, nhiều tổ chức nghiệp đoàn và xã hội Argentina cũng tiến hành biểu tình phản đối các chính sách kinh tế hà khắc của Chính phủ, khiến đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn và chỉ phục vụ lợi ích doanh nghiệp và người giàu trong xã hội. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình khi những người này tiến về nơi tổ chức lễ kỷ niệm với sự hiện diện của đông đảo thành viên Chính phủ và khách mời.

Hiện Argentina đang đối mặt với nguy cơ suy thoái sâu, trong bối cảnh Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2024 đã sụt giảm 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Viện Thống kê và điều tra Argentina (INDEC), 9 trong tổng số 16 lĩnh vực kinh tế của Argentina trong quý I năm nay có kết quả tiêu cực so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xây dựng là ngành có mức suy thoái đáng kể nhất với mức -29,9%, công nghiệp (-19,6%), thương mại (-16,7%), và hoạt động tài chính (-15,5%). Trong khi đó, tình trạng lạm phát vẫn ở mức rất cao, tăng tới 287,9% trong tháng 3/2024 so với cùng kỳ năm ngoái. Sức mua trong nền kinh tế cũng sụt giảm mạnh. Các tổ chức tài chính dự báo nền kinh tế Argentina sẽ suy giảm 3,5% trong năm nay.

T.H (theo báo Tin tức)
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tổng thống Argentina kêu gọi đoàn kết thúc đẩy cải cách
    ss