Tổng thống Mỹ đe dọa tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt thỏa thuận thương mại

THỨ TƯ, 20/11/2019 06:36:59

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19.11 cảnh báo rằng thất bại trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn tới các mức thuế quan mới.


Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng thuế với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc nếu hai bên không sớm ký thỏa thuận thương mại

Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: “Nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, thì tôi sẽ ngay lập tức tăng thuế cao hơn nữa”.

Bình luận cứng rắn mới nhất của ông Trump được đưa ra khi các thị trường đang dõi  theo những dấu hiệu tiến triển mạnh mẽ trong nỗ lực của hai siêu cường kinh tế thế giới nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang.

Tháng trước, Tổng tống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận một phần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile, song sự kiện này đã bị nước chủ nhà hủy đăng cai. 

Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận. Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi quy mô của cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ cũng chưa được rõ ràng.

Tháng 10 vừa qua, ông Trump nói là Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã đồng ý tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 40 -50 tỷ USD/năm, tuy nhiên Bắc Kinh muốn việc mua bán này dựa trên nhu cầu của thị trường. Trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế bổ sung là một phần của thỏa thuận tới, ông Trump vẫn chưa đồng ý.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu