Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk

THỨ HAI, 04/07/2022 05:36:01

Ngày 3.7, Nga cho biết các lực lượng của họ đã giành quyền kiểm soát vùng Lugansk ở phía đông Ukraine, sau khi chiếm được chốt giữ Lysychansk cuối cùng. Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk - Ảnh 1.
Khói lửa bốc lên sau một cuộc tấn công quân sự vào một khu phức hợp của nhà máy hóa chất Azot ở Lysychansk, Lugansk, Ukraine ngày 18.6 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thông báo với Tổng thống Vladimir Putin rằng Lugansk đã "được giải phóng".

Trước đó, Nga cho biết lực lượng của họ đã chiếm được các ngôi làng xung quanh Lysychansk và bao vây thành phố.

"Chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine đang tập trung vào vùng Donbass, bao gồm Lugansk và Donetsk.

Theo Reuters, ông Shoigu cho biết các lực lượng Nga và đồng minh của họ trong khu vực đã "giành được toàn quyền kiểm soát TP Lysychansk".

Ông Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói với Reuters qua điện thoại rằng ông "không thể xác nhận rằng Lysychansk nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga". Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine không trả lời yêu cầu bình luận.

Các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu chiến tranh, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), viết trong một báo cáo tóm tắt: "Các lực lượng Ukraine có thể đã cố ý rút lui khỏi Lysychansk, dẫn đến việc Nga chiếm giữ thành phố này vào ngày 2.7".

Sau khi xem các cảnh quay cho thấy các lực lượng Nga đi bộ thản nhiên trong các khu vực phía bắc và phía đông của Lysychansk, tổ chức này nhận định điều đó cho thấy có rất ít hoặc không có lực lượng Ukraine nào còn lại trong thành phố.

Trong khi đó, TP Sloviansk ở phía tây Lysychansk đã hứng chịu những đợt pháo kích mạnh mẽ vào ngày 3.7.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu