Một đường dây mạo danh ngân hàng lừa hơn 600 người

THỨ TƯ, 28/09/2022 06:22:42

Tối 27.9, Công an quận Tân Phú phối hợp Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây lừa đảo mạo danh ngân hàng do Nguyễn Hoàng Thạch (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) cầm đầu.


Nguyễn Hoàng Thạch tại cơ quan công an

Theo thông tin ban đầu, Thạch thuê một căn nhà trên đường Trần Quang Quá (phường Hiệp Tân, quận Tân Phú) và sắp xếp cho 82 người làm việc tại ba tầng của căn nhà trên để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thạch cung cấp cho nhóm trên danh sách nhiều người, kịch bản được soạn sẵn và hướng dẫn nhóm sử dụng điện thoại bàn gọi điện cho người có tên trong danh sách để tư vấn cho vay. 

Nhóm trên mạo danh nhân viên ngân hàng đưa ra thông tin gian dối về việc ngân hàng cho vay từ 20 đến 100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Khách hàng nếu đồng ý vay phải đóng phí bảo hiểm tiền vay từ 1,7 - 3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Nếu khách hàng đồng ý vay thì nhóm trên sẽ lấy thông tin khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng.

Sau đó, nhóm của Thạch thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm một thẻ ngân hàng giả cho khách. Đồng thời, nhóm này nhờ bưu cục thu hộ các khoản phí bảo hiểm tiền vay. Khi khách nhận được hồ sơ giả nói trên thì sẽ tin tưởng trả phí bảo hiểm tiền vay cho nhân viên bưu điện bằng tiền mặt. Sau đó, Thạch liên hệ bưu điện lấy số tiền trên rồi chiếm đoạt.

Những người Thạch thuê có nhiệm vụ như: liên lạc tư vấn dẫn dụ khách, tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện... Những người này được trả lương mỗi tháng và được thưởng theo doanh số từ 100.000 đến 130.000 đồng/đơn hàng.

Bước đầu, nhóm Thạch khai đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên cả nước, riêng ở TP Hồ Chí Minh nhóm này lừa hơn 600 người. 

Vụ việc đang được công an điều tra mở rộng.

Theo Tuổi trẻ 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu