EU yêu cầu Anh giải quyết tranh chấp về đánh bắt cá với Pháp

THỨ NĂM, 25/11/2021 14:24:35

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24.11 đã đưa ra hạn chót cho Anh đến ngày 10/12 giải quyết vấn đề cấp giấy phép đánh bắt cá cho ngư dân Pháp, những người khiếu nại rằng các đòi hỏi hậu Brexit của Anh là quá phiền hà.

Chú thích ảnh
Tàu cá neo tại cảng Le Guilvinec, miền Tây Pháp, ngày 3.6.2020

Theo người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU), Ủy viên EU phụ trách Nghề cá và Môi trường Viginijus Sinkevicius đã đưa ra yêu cầu trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice.

Trước đó, Pháp đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan hành chính của EU, đóng vai trò “tích cực hơn” trong giải quyết tranh chấp về đánh bắt cá với Anh. Bộ trưởng Hàng hải Pháp Annick Giradin đã hối thúc EC “đưa ra hạn chót cho Anh” để giải quyết tranh chấp này.

Về phía Anh, trả lời báo Express (Anh), chính phủ nước này khẳng định không thay đổi quan điểm của mình mặc dù EU ra hạn chót để giải quyết tranh chấp. Theo người phát ngôn Chính phủ Anh, cách tiếp cận của nước này trong việc cấp phép là hợp lý và tuân thủ đầy đủ những cam kết của London trong thỏa thuận hậu Brexit. Người phát ngôn cho cho biết Anh đã cấp phép cho tổng cộng gần 1.700 tàu của EU và sẽ tiếp tục phối hợp với EC và giới chức Pháp để xem xét thêm các bằng chứng hỗ trợ cho các đơn xin cấp phép còn lại.

Paris đang yêu cầu London và đảo Jersey, vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh tại eo biển Manche, cấp thêm giấy phép đánh cá theo thỏa thuận hậu Brexit được ký kết giữa Anh và EU vào cuối năm 2020. Thỏa thuận này quy định ngư dân châu  Âu có thể tiếp tục đánh bắt cá ở các vùng biển của Anh với điều kiện họ có thể chứng minh được đã từng đánh cá ở ngư trường này từ trước đó.

Hai bên vẫn đang tranh cãi về bản chất và mức độ bằng chứng được cung cấp trong quá trình cấp phép trong khi Pháp liên tục khiếu nại rằng Anh và đảo Jersey không cấp đủ giấy phép hợp lệ cho ngư dân Pháp theo yêu cầu.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu