Tiêu chuẩn để chọn trường quốc tế

12/07/2021 06:15

Trường quốc tế đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu kiểm định quốc tế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, chương trình học và bằng cấp. Trong đó, chương trình học là yếu tố được quan tâm nhất.

Chị Huỳnh Thanh Phương (ngụ quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) đã dành 2 tháng liền đi tìm trường chuẩn quốc tế cho con học lớp 1, để kịp bắt đầu năm học mới. Chị Phương chia sẻ vì mong muốn con trở thành công dân toàn cầu, ngoại ngữ tốt, bằng cấp có giá trị quốc tế. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường quốc tế thế nào để đúng chuẩn, không gặp rủi ro và không bị gián đoạn khi con đang học khiến chị Phương băn khoăn.

Dựa trên chương trình học

Một trong những yếu tố để lựa chọn trường quốc tế được phụ huynh quan tâm hàng đầu là chương trình học, vì nó phản ánh nội dung và phong cách học tập của một trường.

Tiêu chuẩn để chọn trường quốc tế - Ảnh 1.
Phụ huynh tìm hiểu một trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh vào đầu năm 2021

Chuyên gia giáo dục độc lập Bùi Khánh Nguyên đã có những nghiên cứu sâu trong giáo dục song ngữ và các trường quốc tế, cho rằng một trường được gọi là quốc tế khi không giảng dạy chương trình quốc gia ở nước sở tại và đạt các yêu cầu kiểm định quốc tế. Trên lý thuyết, ngoài các trường công lập, cơ quan quản lý giáo dục ở TP Hồ Chí Minh chỉ công nhận trường có yếu tố nước ngoài và trường tư thục. Trong các trường này, có một số ít dạy chương trình quốc tế dạng tích hợp hoặc quốc tế hoàn toàn và cấp bằng của nước ngoài, vì vậy phụ huynh quen gọi là trường quốc tế và trường song ngữ.

Theo ông Bùi Khánh Nguyên, phụ huynh có thể lựa chọn trường quốc tế dựa trên chương trình học vì nó gần như là "đại não" của mỗi trường. Đối với bậc phổ thông, phụ huynh có thể lựa chọn những trường giảng dạy theo chương trình tú tài Mỹ, chương trình Anh và Cambridge, chương trình tú tài quốc tế IB, các trường trực tuyến. Trong đó, các trường phổ thông trực tuyến hoàn toàn xa lạ với phụ huynh Việt Nam nhưng đây là lựa chọn tối ưu ở thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

"Trong khi các trường quốc tế trực tiếp thu học phí theo hình thức trực tiếp mà phần lớn vẫn dạy trực tuyến vì dịch Covid-19 thì các trường quốc tế trực tuyến có ưu thế rõ rệt về mức học phí hấp dẫn. Về bằng cấp đầu ra là như nhau, đều là bằng của Anh hoặc Mỹ hay của trường có kiểm định chất lượng. Học sinh trường quốc tế trực tuyến cũng học với giáo viên bản xứ, sử dụng hoàn toàn tiếng Anh chuẩn, lựa chọn môn học đầy đủ và có thể tương tác với bạn bè đến từ đủ mọi quốc gia" - ông Nguyên thông tin.

Chất lượng giáo viên, học phí

Bên cạnh chương trình học, chất lượng giáo viên cũng là yếu tố quan trọng giúp phụ huynh đánh giá trường quốc tế có đạt chất lượng hay không. Và mức học phí phù hợp là điều kiện tiên quyết để phụ huynh lựa chọn gắn bó với trường, tránh những rủi ro khi có mâu thuẫn học phí.

Bà Nguyễn Khánh Hòa, Trưởng Phòng Marketing và Truyền thông Trường Quốc tế Saigon Pearl (TP HCM), cho biết trường quốc tế uy tín thường có quy trình tuyển chọn giáo viên nghiêm ngặt. Các giáo viên không những cần có bằng cấp và chứng chỉ đạt yêu cầu mà còn cần được kiểm tra lý lịch tư pháp toàn cầu và tham gia các khóa huấn luyện thường xuyên về bảo vệ trẻ em, sức khỏe và an toàn. Phụ huynh có thể kiểm tra các thông tin này khi tham quan trường.

Bên cạnh đó, một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một trường quốc tế thực thụ là dựa vào việc trường đó có được các tổ chức kiểm định quốc tế chứng nhận hay không. Để duy trì chứng nhận này, các trường luôn phải nỗ lực để bảo đảm chất lượng giảng dạy và các điều kiện bắt buộc khác như chất lượng của giáo viên và cơ sở vật chất.

"Không có trường tốt nhất, chỉ có trường phù hợp nhất. Khi chọn trường quốc tế, điều quan trọng là phụ huynh cần lập một kế hoạch học tập dài hạn cho con, biết con đang ở đâu và cần gì để lựa chọn một ngôi trường phù hợp với con và hoàn cảnh gia đình trong dài hạn" - bà Hòa lưu ý.

Hiệu trưởng một trường quốc tế tại quận 7, TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng phụ huynh nên tìm hiểu sâu về học phí của trường và những chính sách có liên quan như mức tăng hằng năm, phương án điều chỉnh học phí khi có những sự cố bất khả kháng xảy ra..., lựa chọn những trường có mức học phí phù hợp có thể chi trả cho con học xuyên suốt 12 năm.

"Thực tế, các trường quốc tế đều có xu hướng tăng học phí hằng năm, từ 10%-15%/năm. Trong điều kiện bình thường, nhiều phụ huynh không chú ý đến việc này vì mức tăng nằm trong tầm có thể chi trả của họ. Nhưng 2 năm qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến kinh tế nhiều gia đình, mức tăng này khiến phụ huynh không thể xoay xở, buộc phải chuyển trường cho con. Có một số trường hợp đáng tiếc là học sinh bị cho "thôi học" vì phụ huynh mâu thuẫn với nhà trường khi không nhận được sự chia sẻ. Vì vậy, phụ huynh nên lựa chọn trường phù hợp với kinh tế để bảo đảm ngay cả khi có sự cố, học sinh vẫn tiếp tục được theo học" - vị hiệu trưởng chia sẻ.

Chọn trường trước 3 tháng

Theo bà Nguyễn Khánh Hòa, dù nhiều trường tuyển sinh quanh năm nhưng phụ huynh nên tìm hiểu và chọn trường cho con ít nhất 3 tháng trước mỗi học kỳ. Vì sau khi ứng tuyển, học sinh thường phải trải qua các bài kiểm tra đầu vào và phỏng vấn trước khi được chính thức nhập học. Trong quá trình đó, nếu học sinh không được nhập học, gia đình vẫn còn thời gian để tìm một trường khác cho con.

Theo Người lao động

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Tiêu chuẩn để chọn trường quốc tế